Ba Lan sẵn sàng đơn phương ban hành lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Ba Lan cũng phủ nhận thông tin rằng có sự chia rẽ trong liên minh các nước cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine và sẽ "theo đuổi một chính sách cứng rắn vì lợi ích của người Ba Lan".

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan cho rằng việc duy trì lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine chỉ đến ngày 15/9 là "lý lẽ chính trị nhằm gây bất ổn hơn nữa cho tình hình ở Ba Lan". Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Interfax của Ukraine (en.interfax.com.ua) ngày 23/8 dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus cho biết, nước này sẵn sàng độc lập ban hành lệnh cấm đơn phương nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sau ngày 15/9 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Telus nêu rõ: "Nếu cần thiết, Ba Lan sẽ áp dụng lệnh cấm đơn phương nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sau ngày 15/9, vì chúng tôi lo ngại về lợi ích của nông dân, trong khi việc quá cảnh hàng hóa sẽ được duy trì".

Ông Telus cũng phủ nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng có sự chia rẽ trong liên minh các nước cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, đồng thời bác bỏ báo cáo cho rằng số nước thành viên EU phản đối quan điểm của Ba Lan về việc gia hạn các biện pháp hạn chế sau ngày 15/9 đã tăng từ 13 lên 20.

"Lần đầu tiên tôi nghe nói rằng có nhiều quốc gia phản đối điều đó. Tôi đã nói chuyện này với nhiều bộ trưởng trong EU. Tôi thấy có sự nhận thức rằng cần phải xây dựng một liên minh. Chúng ta phải xây dựng một cơ chế. Tôi tin rằng Romania cũng là một phần của liên minh", ông Telus nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan thông báo vào tuần tới ông sẽ hội đàm với đại diện của Slovakia để cùng nhau xác định “chúng tôi sẽ đi theo hướng nào”.

Ông Telus nhấn mạnh việc duy trì lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine chỉ đến ngày 15/9 là "lý lẽ chính trị nhằm gây bất ổn hơn nữa cho tình hình ở Ba Lan".

“Chúng tôi sẽ không cho phép điều này”, ông Telus tuyên bố, nhưng nhấn mạnh rằng Chính phủ Ba Lan muốn vấn đề được giải quyết “một cách thân thiện trong EU”.

Trả lời câu hỏi về những rủi ro tiềm tàng đối với Ba Lan nếu nước này vi phạm các quy tắc của thị trường chung EU, Bộ trưởng Telus nói rằng Ba Lan sẽ "theo đuổi một chính sách cứng rắn vì lợi ích của người Ba Lan".

Ông Telus cho biết thêm Ba Lan đang đối thoại với Ukraine, Litva và Latvia về việc vận chuyển ngũ cốc qua Ba Lan. Ông nói: “Chúng tôi đang đối thoại với Ukraine, cũng như với Litva và Latvia, để sử dụng các cảng của họ. Nếu chúng ta đang nói về an ninh lương thực của Ba Lan, an ninh lương thực của châu Âu, thì ngũ cốc phải chuyển sang châu Âu và phải chuyển ra ngoài châu Âu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trên đường vận chuyển”.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ba Lan ghi nhận thêm ca tử vong do bệnh viêm phổi Legionnaire
Ba Lan ghi nhận thêm ca tử vong do bệnh viêm phổi Legionnaire

Ngày 23/8, Ba Lan thông báo có ca tử vong thứ tư do bệnh viêm phổi Legionaire do vi khuẩn Legionella gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN