Ukraina bầu cử Quốc hội khóa VII

Sáng 28/10, các cử tri Ukraina (Ucraina) bắt đầu đi bỏ phiếu bầu 450 đại biểu Quốc hội khóa VII, trong đó 225 đại biểu được bầu theo danh sách đảng và số còn lại được bầu theo khu vực một đại biểu. Hơn 32 nghìn điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ (giờ địa phương).

Tham gia cuộc đua vào cơ quan lập pháp Ukraina lần này có hơn 5,2 nghìn ứng cử viên, đại diện cho các khu vực và 21 đảng phái chính trị.Đảng Các khu vực (PR) cầm quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich có khả năng về nhất với 23% số phiếu ủng hộ. Nguồn: Internet.Để có chân trong Quốc hội khóa mới, các chính đảng phải vượt qua ngưỡng tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ, trong khi đó người chiến thắng tại khu vực bầu cử một đại biểu được xác định bởi đa số phiếu tối thiểu.

Theo giới phân tích chính trị, trong số 21 chính đảng tham gia tranh cử, chỉ có 5 chính đảng có khả năng giành quyền đại diện tại Quốc hội Ukraina khóa mới, gồm "Đảng các khu vực" (PR) cầm quyền, phe đối lập thống nhất do đảng "Batkivshina" của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng đầu, đảng UDAR của võ sĩ quyền Anh nổi tiếng Vitaly Klichko, đảng Cộng sản Ukraina và đảng Tự Do. Tuy nhiên, PR vẫn sẽ giành đa số phiếu ủng hộ và giữ vững vị trí cầm quyền của mình.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trung thực và minh bạch như cam kết Tổng thống Viktor Yanukovych, chính quyền Ukraina đã mời 3.797 quan sát viên quốc tế tham gia theo dõi quá trình bỏ phiếu, đồng thời chi hơn 100 triệu USD để lắp đặt camera theo dõi quá trình bầu cử tại hơn 32 nghìn điểm bỏ phiếu.

Điều đáng lưu ý là bất luận tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu như thế nào, cuộc bầu cử Quốc hội tại Ukraina vẫn được công nhận là hợp pháp.

Dự kiến, kết quả sơ bộ đầu tiên của cuộc bầu cử sẽ được công bố ngay sau nửa đêm 28/10. Theo luật định, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina sẽ công bố kết quả chính thức trước ngày 12/11 tới.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản