UAE khẳng định sát cánh cùng Saudi Arabia đối phó mọi thách thức

Hãng thông tấn nhà nước WAM ngày 16/9 đưa tin Thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed khẳng định nước này luôn sát cánh với Saudi Arabia đối phó với bất kỳ thách thức nào đe dọa an ninh và ổn định khu vực.

Tuyên bố trên được Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed đưa ra trong cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman sau khi các cơ sở lọc dầu trọng yếu của Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lên án vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia ở các thành phố Abqaia và Khurais, Thái tử UAE nhấn mạnh đây là hành động phá hoại nhằm làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy hòa bình khu vực. Ông nêu rõ UAE và Saudi Arabia chia sẻ các mục tiêu chung đảm bảo tương lai và an ninh của người dân hai nước cũng như khu vực Trung Đông.         

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ song phương.

Liên quan vụ việc trên, Văn phòng Thủ tướng Iraq ngày 16/9 cho biết Thủ tướng Adel Abdul Mahdi  đã nhận một cuộc điện thoại từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi các cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia bị tấn công. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của cuộc điện đàm không được tiết lộ. Trước đó, ngày 15/9, Iraq đã bác bỏ cáo buộc lãnh thổ nước này được sử dụng để tiến hành các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arrabia. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua. Giới chức Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, song Tehran đã bác bỏ cáo buộc. 

Cùng ngày 16/9, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên liên quan “kiềm chế tối đa” sau các vụ tấn công vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Trả lời báo giới, người phát ngôn EU Maja Kocijancic nhấn mạnh EU nhìn nhận các vụ tấn công này là mối đe dọa thực sự đối với an ninh khu vực, và vào thời điểm căng thẳng trong khu vực đang tăng cao, vụ tấn công này hủy hoại các nỗ lực đang được tiến hành hướng tới đối thoại và làm dịu tình hình.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Iran phản bác cáo buộc dính líu tới vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia
Iran phản bác cáo buộc dính líu tới vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia

Ngày 16/9, chính quyền Iran chỉ trích những cáo buộc nước này dính líu tới vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia sau khi một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này đứng sau vụ tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN