Tỷ phú Poroshenko tuyên bố đắc cử Tổng thống Ukraine

Ngày 25/5, ứng cử viên Peter Poroshenko của đảng Udar (Cú đấm) tuyên bố đã đắc cử Tổng thống Ukraine sau khi kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ông giành đa số phiếu tuyệt đối trong vòng 1 của cuộc bầu cử tổng thống.

Theo kết quả thăm dò sau bầu cử, tỷ phú Poroshenko, 48 tuổi, đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với tỉ lệ ủng hộ 55,9% từ các cử tri. Con số này vượt xa lượng cử tri ủng hộ của ứng cử viên sáng giá thứ hai là cựu Thủ tướng Yulia
Tymoshenko khi bà chỉ giành được 12,9%.

Các ứng cử viên còn lại đều giành được số phiếu rất thấp, dưới 10 %. Nếu kết quả chính thức được công bố cũng vào ngày hôm nay - 26/5 xác nhận con số này, Ukraine sẽ không cần đến cuộc bỏ phiếu vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 15/6 tới.

Ông Petro Poroshenko.


Phát biểu sau khi kết quả sơ bộ được công bố, ông Petro Poroshenko nói : "Tất cả các cuộc thăm dò cho thấy cuộc bầu cử đã kết thúc sau một vòng và đất nước đã có một tổng thống mới".

Tại trụ sở của chiến dịch vận động tranh cử, ông Poroshenko nói với những người ủng hộ rằng đa số người dân Ukraine đã trao cho ông quyền tiếp tục con đường hội nhập với phần còn lại của châu Âu, song cho biết ưu tiên trước hết của ông là tới miền Đông Ukraine nhằm chấm dứt "chiến tranh và hỗn loạn". Bên cạnh việc loại trừ khả năng đàm phán với lực lượng phản đối Kiev ở miền Đông, ông Poroshenko cũng tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận cái mà ông gọi "sự chiếm đóng Crimea" của Nga. Được hỏi về quan hệ với Nga, Poroshenko nói rằng "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine là điều tối thượng đối với ông. Theo ông, Ukraine cần tiến hành bầu cử quốc hội trong năm 2014.

Cũng ngay sau khi kết quả thăm dò được công bố, cựu Thủ tướng Tymoshenko đã thừa nhận thất bại. Chính phủ tạm quyền Ukraine thì khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra thành công, công khai và minh bạch. Tuy nhiên lực lượng người biểu tình tại miền Đông vẫn tiếp tục không công nhận cuộc bầu cử này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản