Tỷ phú Jack Ma dự đoán cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 20 năm

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma dự đoán chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không chỉ kéo dài trong 20 ngày hay 20 tháng mà có thể lên tới 20 năm.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời người sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma phát biểu ngày 19/9: “Cuộc chiến thương mại này sẽ kéo dài và có thể trở thành một mớ hỗn độn”.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (giữa). Ảnh: Reuters

Dự đoán này đồng nghĩa với việc khó có khả năng giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trong nhiều năm tới sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng, thậm chí trong cả viễn cảnh ông đắc cử nhiệm kỳ hai.

Tỷ phú Jack Ma nói: “Ngay cả khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở, thì cuộc chiến tranh thương mại vẫn sẽ tiếp diễn”. Tuyên bố của tỷ phú Jack Ma được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế mới với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma cũng thừa nhận cuộc chiến thương mại hiện tại gây tổn thương cho việc kinh doanh của tập đoàn Alibaba. Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/9, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 3,5%.

Tỷ phú Jack Ma cũng khẳng định nhiều doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc đều dự kiến gặp khó khăn về ngắn hạn do cuộc chiến tranh thương mại hiện nay.

Bên cạnh đó, tỷ phú Jack Ma cũng lên tiếng phàn nàn về chính sách của Bắc Kinh, đề nghị “Trung Quốc phải mở cửa thị trường”. Ông Jack Ma cũng cho rằng giới chức trách Trung Quốc cần nhìn nhận ảnh hưởng từ thuế của Tổng thống Trump là cơ hội để “cải thiện” nền kinh tế của nước này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc có những 'con bài' nào để trả đũa đòn thuế quan của Mỹ?
Trung Quốc có những 'con bài' nào để trả đũa đòn thuế quan của Mỹ?

Với việc Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch đánh thuế mới lên gần một nửa lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ, Bắc Kinh đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm các biện pháp trả đũa tương xứng khi nước này nhập khẩu lượng hàng hóa ít hơn từ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN