Tổng thống Mỹ cảnh báo 'trả đũa kinh tế nhanh và mạnh' nhằm vào Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/9, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục “trả đũa kinh tế nhanh và mạnh” nếu người Mỹ là mục tiêu của các hoạt động thương mại không công bằng.

Chú thích ảnh
Sản phẩm nhôm hợp kim xuất khẩu tại một nhà máy ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta đều rõ về điều cần phải thay đổi và chúng ta đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử với chúng ta công bằng hơn. Tuy nhiên, tới nay, Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng thay đổi hành động của mình”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc với hy vọng rằng chính sách thuế quan cứng rắn này sẽ gây sức ép với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Trung Quốc cũng đã đưa ra đòn đáp trả Mỹ khi công bố áp thuế từ 5 - 10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ bởi nước này nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ít hơn 4 lần so với Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.

Phát biểu trên chương trình “Squawk Box” của kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Thương mại Ross đã thể hiện sự thất vọng khi việc áp thuế quan trước đó của Mỹ không dẫn đến các cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng lần áp thuế mới này sẽ đem lại kết quả.

Thu Huyền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản