Tỷ phú công nghệ Elon Musk không cho phép sử dụng Starlink ở Ukraine để bắt đầu Thế chiến III

Giám đốc điều hành của SpaceX, tỷ phú công nghệ Elon Musk, cho biết SpaceX sẽ không cho phép hệ thống của mình được sử dụng để bắt đầu Chiến tranh Thế giới lần thứ III.

Chú thích ảnh
CEO của SpaceX, tỷ phú công nghệ Elon Musk. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đài RT của Nga ngày 13/2 dẫn lời của CEO của SpaceX, tỷ phú công nghệ Elon Musk, tiết lộ lý do đằng sau quyết định của công ty về việc hạn chế việc sử dụng hệ thống internet vũ trụ Starlink của quân đội Ukraine.

Theo vị tỷ phú đồng thời là CEO của Twitter, đó là ông không muốn cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang thành Chiến tranh Thế giới lần thứ III.

Đài RT cho biết lời giải thích của tỷ phú Elon Musk được đưa ra nhằm phản ứng lại lời kêu gọi khôi phục toàn bộ chức năng của hệ thống (internet vũ trụ Starlink cho Ukraine) của phi hành gia Scott Kelly.

Hạn chế quân đội Ukraine sử dụng hệ thống internet vũ trụ Starlink được SpaceX đưa ra vào tuần trước.

Phát biểu tại Hội nghị Vận tải Không gian Thương mại FAA thường niên lần thứ 25 tại Washington ngày 8/2, Chủ tịch công ty Gwynne Shotwell cho biết SpaceX đã cắt giảm khả năng dùng dịch vụ Internet điều khiển máy bay không người lái (UAV) của quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bà Shotwell nói: “SpaceX thực sự sẵn lòng cung cấp kết nối cho Ukraine nhưng công nghệ này không bao giờ được phép trở thành một loại vũ khí”,

“Ukraine đã sử dụng Starlink theo mục đích không nằm trong bất kỳ thỏa thuận nào. Vì vậy, bạn biết đấy, chúng tôi phải thảo luận lại về chức năng của Starlink”, nữ lãnh đạo chia sẻ và nói thêm lực lượng của Kiev đã phụ thuộc vào Starlink để điều khiển máy bay không người lái trong các hoạt động giám sát và tấn công.

Đáp lại sự thay đổi của Starlink, Mikhail Podoliak, một phụ tá của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, tuyên bố rằng ông Elon Musk và bà Gwynne Shotwell chỉ có hai lựa chọn: đứng về phía Ukraine và không tìm cách “làm hại” (Ukraine) hoặc bị coi là thân Nga.

Thành Nam/Báo Tin tức
Đồng minh chủ chốt của Moskva tổ chức tập trận lớn giữa xung đột Nga - Ukraine
Đồng minh chủ chốt của Moskva tổ chức tập trận lớn giữa xung đột Nga - Ukraine

Belarus, một đồng minh chủ chốt của Nga, năm nay là nước chủ nhà tập trận quân sự của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN