Tỷ lệ sinh non tại Mỹ cao nhất trong 15 năm qua

Cứ 10 trẻ sơ sinh chào đời tại Mỹ thì có hơn một ca sinh non. Tỷ lệ sinh non năm 2021 đã tăng 4% so với một năm trước đó lên 10,5% tổng số ca sinh con ở Mỹ, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: 9news/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo mới của March of Dimes - tổ chức chuyên về sức khỏe thai phụ và trẻ sơ sinh - cho biết trên thực tế, tỷ lệ sinh non ở Mỹ đã tăng đều đặn kể từ năm 2014 và đại dịch COVID-19 có thể là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ sinh non vào năm ngoái.

Số liệu thống kê cho thấy có hơn 383.000 ca sinh non ở Mỹ trong năm 2021. Phụ nữ da màu và người Mỹ bản địa có khả năng sinh sớm hơn 62% so với phụ nữ da trắng. Theo March of Dimes, điều này không quá ngạc nhiên vì cộng đồng người da đen và người Mỹ bản địa thiếu dịch vụ chăm sóc trước khi sinh. Ngoài ra, vấn đề địa lý cũng có thể đóng một vai trò nào đó khi một số khu vực của Mỹ có tỷ lệ sinh non thấp hơn những khu vực khác.

Theo March of Dimes, tỷ lệ sinh mổ tăng từ 31,8% trong năm 2020 lên 32,1% vào năm 2021, chiếm gần 1/3 tổng số ca sinh. Mặc dù sinh mổ là giải pháp phù hợp trong những tình huống cần thiết về mặt y tế, nhưng hình thức này có những rủi ro trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe người mẹ.

Phó Chủ tịch cao cấp của March of Dimes, bà Zsakeba Henderson, nêu rõ đại dịch đã làm ảnh hưởng đến cách chăm sóc y tế của các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Các vấn đề về nhân sự, nguồn lực thấp và nỗi lo sợ về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đã gây thêm áp lực cho các nhà cung cấp dịch vụ và cũng có thể làm tăng việc sử dụng các biện pháp can thiệp sản khoa như mổ lấy thai.

Tổng giám đốc của March of Dimes, bà Stacey Stewart, đánh giá báo cáo năm nay đã làm sáng tỏ những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với thai phụ và trẻ sơ sinh tại Mỹ. Theo bà, phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ sinh non cao hơn 40% và nhiều phụ nữ bắt đầu thai kỳ khi mắc các vấn đề về sức khỏe mãn tính, điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ biến chứng.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Anh: Xét xử nữ y tá bị cáo buộc sát hại nhiều trẻ sơ sinh
Anh: Xét xử nữ y tá bị cáo buộc sát hại nhiều trẻ sơ sinh

Ngày 10/10, Anh đã mở phiên tòa xét xử nữ y tá Lucy Letby, bị cáo buộc sát hại 7 trẻ sơ sinh và âm mưu sát hại 10 trẻ khác tại bệnh viện Chester, Tây Bắc vùng England. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN