Mỹ đối mặt với 'ác mộng' khan hiếm sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Tình trạng khan hiếm sữa công thức dành cho trẻ em ở Mỹ đang khiến các nhà sản xuất và các bậc cha mẹ gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Gian hàng sữa công thức tại siêu thị Target ở Orlando, Florida gần như trống không. Ảnh: SOPA Images

Theo kênh truyền hình CNN và tờ USA Today, trong tuần cuối cùng của tháng 4, lượng sữa công thức có sẵn tại hơn 11.000 cửa hàng trên toàn quốc chỉ còn 60%.

Tại 6 bang bao gồm Texas, Tennessee, North Dakota, South Dakota, Iowa và Missouri, hơn một nửa số sữa công thức cho trẻ nhỏ đã không còn trên kệ hàng.

Bên cạnh tình trạng khan hiếm, giá sữa công thức cũng tăng. CBS News lưu ý giá hàng hóa này đã tăng tới 18% trong năm ngoái.

Trong bối cảnh lo ngại người dân đổ xô mua tích trữ sữa, một số nhà bán lẻ lớn như Walgreens và CVS đã giới hạn lượng sữa công thức mà cha mẹ có thể mua một lần.

Giới chuyên gia giải thích nguồn cung sữa công thức cho trẻ em đang gặp tình cảnh khan hiếm sau khi nhà sản xuất Abbott Nutrition ra lệnh thu hồi sản phẩm. Vào tháng 2, công ty Abbott đã chủ động thu hồi ba sản phẩm sau khi xuất hiện báo cáo có 4 trẻ em dùng sữa của hãng này đã bị nhiễm khuẩn, trong đó có hai bé đã tử vong.

Abbott hiện là nhà cung cấp độc quyền cho hơn nửa số cơ quan triển khai chương trình WIC – chương trình hỗ trợ thực phẩm đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em có thu nhập thấp tại Mỹ. Động thái thu hồi sữa của công ty đã đẩy các gia đình phụ thuộc vào chương trình WIC rơi vào cảnh lao đao.

“Mỗi ngày, chúng tôi đều nhận được những chia sẻ lo lắng, sợ hãi và tức giận từ những người làm cha làm mẹ. Mạng sống những đứa con của họ đang gặp nguy hiểm”, ông Brian Dittmeier làm việc tại Hiệp hội WIC Quốc gia cảnh báo.

"Đó là một cơn ác mộng", Ashley Hernandez, bà mẹ hai con chia sẻ với tạp chí Times. Nhiều cha mẹ đã lên các nhóm trên mạng xã hội để tìm đến các kho dự trữ với mong muốn mua được giá hời.

Trong một dòng tin đăng trên Twitter, Thượng nghị sĩ Tom Cotton viết: “Tình trạng thiếu hụt sữa công thức là một cuộc khủng hoảng quốc gia, ảnh hưởng đến các bà mẹ và những đứa trẻ trong gia đình nghèo”.

Trong bối cảnh tình trạng khan hiếm gia tăng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ra thông báo: “FDA đang làm việc với Abbott Nutrition để đánh giá tác động từ việc thu hồi và hiểu rõ khả năng sản xuất tại các cơ sở Abbott đang ảnh hưởng”.

Các nhà cung cấp sữa công thức khác cho trẻ nhỏ cho hay họ đang điều chỉnh lại hoạt động để đáp ứng nhu cầu tăng cao hiện giờ. Cụ thể, nhà sản xuất Enfamil cho biết các nhà máy của họ phải hoạt động 24/7 và sản xuất trong quý đầu năm nhiều hơn 30% so với mọi khi.

Bảo Hà/Báo Tin tức
WHO cảnh báo tình trạng tiếp thị quá đà sữa công thức
WHO cảnh báo tình trạng tiếp thị quá đà sữa công thức

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF cho rằng các quốc gia nên hạn chế tiếp thị “quá khích” và “không có nguyên tắc” sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN