Anh: Xét xử nữ y tá bị cáo buộc sát hại nhiều trẻ sơ sinh

Ngày 10/10, Anh đã mở phiên tòa xét xử nữ y tá Lucy Letby, bị cáo buộc sát hại 7 trẻ sơ sinh và âm mưu sát hại 10 trẻ khác tại bệnh viện Chester, Tây Bắc vùng England. 

Chú thích ảnh
 Lucy Letby, 32 tuổi, bị cáo buộc sát hại 7 trẻ sơ sinh và âm mưu sát hại 10 trẻ khác khi làm việc tại bệnh viện Chester, Tây Bắc vùng England. Ảnh: telegraph.co.uk

Lucy Letby, 32 tuổi, đã phủ nhận cáo buộc sát hại 5 bé trai và 2 bé gái, đồng thời tìm cách sát hại thêm 5 bé trai và 5 bé gái trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2016 tại bệnh viện Chester - nơi đối tượng làm việc vào thời điểm đó.

Phát biểu trước bồi thẩm đoàn tại Tòa án Manchester Crown, luật sư Nick Johnson cho biết tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại bệnh viện Chester tương đương các bệnh viện khác tại Anh. Tuy nhiên, trong hơn 18 tháng kể từ tháng 1/2015, bệnh viện này đã ghi nhận số trẻ tử vong và có tình trạng bệnh diễn tiến nghiêm trọng gia tăng "bất thường".  

Các chuyên gia y tế đã bày tỏ quan ngại vấn đề trên, do hầu hết trẻ sơ sinh tử vong có thể trạng xấu đi một cách bất ngờ. Một số trường hợp không đáp ứng liệu pháp điều trị, nhưng một số lại hồi phục sức khỏe nhanh chóng dù các bác sĩ chưa thực hiện các bước can thiệp sâu. Luật sư Johnson nêu rõ dù chưa thể tìm ra nguyên nhân, song các bác sĩ nhận thấy những trường hợp tử vong và có tình trạng bệnh diễn tiến nghiêm trọng "đều có một mẫu số chung", đó là xảy ra trong ca trực của Lucy Letby, dù là ca đêm hay ca ngày.

Một báo cáo cho thấy trong vòng 12 tháng, kể từ giữa năm 2015, bệnh viện Chester ghi nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh ngộ độc insulin. Luật sư Johnson cho rằng chỉ có thể đưa ra "kết luận hợp lý duy nhất" là những vụ việc này được thực hiện một cách có chủ ý. Theo ông, "đây không phải là tai nạn" và toàn bộ 17 trẻ tử vong và có bệnh tình diễn tiến nghiêm trọng "không phải là thảm kịch tự nhiên xảy ra". 

Lucy Letby bị cáo buộc đã tiêm không khí vào mạch máu của một số trẻ (qua đó cản trở máu lưu thông), hoặc dùng quá nhiều sữa hoặc insulin cho trẻ. Đối tượng này đang phải đối mặt với tổng cộng 22 tội danh, trong đó có 7 tội danh giết người và 15 tội danh mưu sát. 

Theo cáo trạng tại tòa, nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ án này là bé trai mới chỉ 1 ngày tuổi. Là trường hợp sinh non, nhưng bé có thể trạng khỏe mạnh. Mặc dù vậy, bé đã qua đời chỉ trong vòng 90 phút sau khi Letby tiếp quản ca trực vào ngày 8/6/2015. Các chuyên gia y tế cho biết bé trai tử vong sau khi bị tiêm không khí hoặc thứ gì đó vào mạch máu. Vài giờ sau đó, Letby cũng đã tìm cách sát hại chị gái sinh đôi của nạn nhân, nhưng bé gái này đã may mắn qua khỏi.

Thanh Phương (TTXVN)
Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh
Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh

Trong lúc tìm cách đưa một trẻ sơ sinh ra khỏi khoa sản của Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đối tượng Tuyến đã bị phát hiện và bị bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN