Tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày tại Đức cao kỷ lục

Ngày 16/3, Đức thông báo tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày cao kỷ lục trong bối cảnh nước này chuẩn bị tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện Robert Koch (RKI) ghi nhận 262.539 ca mắc mới trong 24 giờ qua, tăng 22% so với một tuần trước đó, đưa tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên gần 17,7 triệu ca. Tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày tăng lên mức cao kỷ lục mới 1.607/100.000 dân vào ngày 16/3.  Số ca mắc mới tăng trở lại kể từ đầu tháng 3 sau khi các quy định cấm những người chưa tiêm vaccine đến các khu vực công cộng có không gian kín bắt đầu được nới lỏng. Trong 24 giờ qua, Đức cũng ghi nhận thêm 269 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca không qua khỏi từ đầu dịch lên 126.142.

Ngày 18/3, Quốc hội Đức dự kiến thông qua dự luật mới về COVID-19, theo đó giảm đáng kể các hạn chế phòng dịch, thay thế cho đạo luật hiện nay sẽ hết hiệu lực vào ngày 19/3. Giới chức y tế cho rằng mặc dù số ca mắc mới gia tăng, nhưng không có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống y tế do tỷ lệ người dân tiêm vaccine cao và biến chủng Omicron, hiện là biến thể chủ đạo tại nước này, gây ra các triệu chứng nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch sẽ vẫn có thể được áp dụng tại các địa phương có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết làn sóng gia tăng trở lại số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày hiện nay sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 3. Số ca mắc mới trong 24 giờ tại nước này đã lần đầu tiên vượt mốc 100.000 ca trong một tháng qua, lên mức 116.618 ca. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nước này đã hành động đúng khi dỡ bỏ phần lớn các hạn chế phòng dịch.

Thúc Anh   (TTXVN)
Hệ thống y tế Đức đang trong tình trạng nguy cấp
Hệ thống y tế Đức đang trong tình trạng nguy cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 11/3 cảnh báo nước này đang rơi vào tình trạng “y tế nguy cấp” mới, khi số ca mắc COVID-19 theo ngày liên tiếp ghi nhận “kỷ lục buồn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN