Đức thông báo nới lỏng quy định đi lại từ ngày 4/3

Trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ Phục sinh đang đến gần, Chính phủ Liên bang Đức đang xem xét nới lỏng các quy định nhập cảnh và biện pháp hạn chế để chống dịch nhằm giúp việc đi lại trong và ngoài nước trở nên thuận tiện hơn.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Brandenburg, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, quy tắc đi lại sẽ được nới lỏng kể từ ngày 4/3 tới. Hiện chính phủ đang đưa ra những quy định thay đổi theo kế hoạch nhằm giúp việc đi và đến nước Đức trở nên dễ dàng hơn. Theo một dự thảo sắc lệnh, những thay đổi sẽ được đưa ra theo các tiêu chí phụ thuộc vào quốc gia đó có bị coi là “rủi ro cao” không.

Trong tương lai, chỉ những quốc gia mà các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có “đặc tính lây lan mạnh hơn” so với biến thể Omicron, hiện đang chiếm đa số các ca mắc COVID-19 ở Đức mới được coi là có nguy cơ cao. Sự thay đổi về tiêu chí này sẽ khiến hầu hết các quốc gia sẽ được đưa khỏi danh sách các khu vực có rủi ro cao.

Một thay đổi nữa là trẻ em dưới 12 tuổi sẽ có thể được xét nghiệm miễn phí ngay sau khi trở về từ khu vực có nguy cơ cao ở nước ngoài và sẽ không phải thực hiện quy định cách ly bắt buộc nếu có kết quả âm tính.

Theo quy định mới, bất kỳ ai từ nước ngoài trở lại Đức đều phải xuất trình chứng nhận 3G (đã tiêm chủng, đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2).

Trước đó, ngày 27/2, Chính phủ Đức thông báo đã đưa gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ra khỏi danh sách các khu vực có nguy cơ dịch COVID-19 cao, có nghĩa là du khách từ các quốc gia này sẽ không phải thực hiện các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt khi đi du lịch đến Đức.

Phương Hoa (TTXVN)
Italy nới lỏng yêu cầu nhập cảnh đối với du khách đến từ ngoài EU
Italy nới lỏng yêu cầu nhập cảnh đối với du khách đến từ ngoài EU

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kể từ ngày 1/3, Italy đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với tất cả những du khách đến từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU), khi cho phép những người có chứng nhận tiêm vaccine, phục hồi từ COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính, nhập cảnh vào nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN