Đức mở cửa trở lại các dịch vụ nhà hàng, quán bar, cà phê

Đức đang thực hiện “bước thứ hai” trong lộ trình 3 bước nhằm nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19, theo đó mở cửa trở lại các dịch vụ nhà hàng, quán bar, cà phê và khách sạn cho cả những người chưa tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 12/1/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, kể từ ngày 4/3, những người chưa tiêm chủng vẫn có thể đến nhà hàng hoặc những địa điểm, không gian công cộng, nhưng sẽ thực hiện quy tắc 3G (có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2). Các câu lạc bộ đêm và vũ trường cũng được phép mở cửa trở lại với quy tắc 2G+ (đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi và xét nghiệm âm tính).

Ngoài ra, các quy định về số lượng người tập trung cùng lúc tại một địa điểm cũng đang được nới lỏng kể từ ngày 4/3. Theo đó, giới chức y tế sẽ cho phép các địa điểm không gian công cộng trong nhà có thể chứa 60% công suất (với mức tối đa 6.000 người). Trong khi các hoạt động công cộng ngoài trời có thể lên đến 75% công suất (với tối đa 25.000 người). Điều này chủ yếu sẽ áp dụng cho các trận đấu bóng đá và các buổi hòa nhạc. Riêng tại Berlin, ngay cả những người đã tiêm mũi tăng cường cũng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. 

Kể từ tháng 12/2021, nhằm hạn chế tốc độ lây lan chóng mặt của biến thể Omicron, các ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn và nhiều địa điểm công cộng đồng loạt áp đặt các biện pháp cấm những người chưa tiêm chủng được phép đến hay tham gia các hoạt động tại đây. Chỉ những người đã được tiêm phòng hoặc hồi phục sau khi mắc COVID-19 (2G) mới được phép đến những nơi này.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Đức ghi nhận 217.593 ca mắc COVID-19 và 291 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Tỷ lệ mắc trong 7 ngày là 1.196,4 ca nhiễm/100.000 người.

Dự kiến, vào ngày 20/3, hầu hết các quy định phòng chống dịch COVID-19 tại Đức sẽ được gỡ bỏ và chỉ duy trì một số biện pháp bảo vệ cơ bản.

Phương Hoa (TTXVN)
Đức thông báo nới lỏng quy định đi lại từ ngày 4/3
Đức thông báo nới lỏng quy định đi lại từ ngày 4/3

Trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ Phục sinh đang đến gần, Chính phủ Liên bang Đức đang xem xét nới lỏng các quy định nhập cảnh và biện pháp hạn chế để chống dịch nhằm giúp việc đi lại trong và ngoài nước trở nên thuận tiện hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN