Tuyết rơi hiếm thấy ở miền Nam Trung Quốc

Ngày 18/12, không khí lạnh đang hoành hành Trung Quốc gây ra tuyết rơi hiếm thấy tại phía Nam tỉnh Quảng Đông ở miền Nam nước này, trong khi nhiệt độ ở miền Bắc xuống gần các mức thấp kỷ lục của tháng 12.

Chú thích ảnh
Người dân chơi đùa với tuyết tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tại tỉnh Quảng Đông, tuyết thường chỉ rơi ở vùng cực Bắc. Tuy nhiên, ngày 18/12, tuyết đã phủ trắng đỉnh núi tại một thành phố cách thủ phủ Quảng Châu 80 km về phía Bắc. Dự báo nhiệt độ tại thành phố Quảng Châu sẽ hạ xuống 8 độ C, thấp hơn so với nhiệt độ của tỉnh Quảng Đông vào mùa Đông thường dao động ở mức 2 con số, trong khi nhiệt độ trung bình của tháng 1 vào khoảng 14 độ C. Trước tình hình trên, giới chức thành phố hối thúc người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhất là những người cao tuổi và trẻ nhỏ dễ bị cảm lạnh khi mùa Đông đến.

Tại tỉnh Quảng Tây lân cận, một số thành phố, trong đó có Quế Lâm, dự kiến có mưa tuyết. Trong ngày 18/12, mưa tuyết đã trút xuống trung tâm tài chính Thượng Hải. 

Trong khi đó, tại thủ đô Bắc Kinh, nhiệt độ sáng cùng ngày đã hạ xuống âm 15,5 độ C, gần mức thấp kỷ lục đối với ngày 19/12 là âm 15,2 độ C được ghi nhận vào 1952 mức thấp kỷ lục đối với ngày 20/12 là âm 17,7 độ C cũng được ghi nhận vào năm 1952.

Theo dự báo, nhiệt độ tại thành phố Hohhot của khu tự trị Nội Mông sẽ xuống mức âm 22 độ C và tại thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam sẽ hạ xuống âm 5 độ C trong ngày 18/12. Cục Khí tượng Quốc gia (NMC) Trung Quốc dự báo nền nhiệt tại các khu vực trên sẽ duy trì mức thấp đến ngày 21/12. Riêng các khu vực phía Bắc, Nội Mông và một số khu vực xung quanh sông Dương Tử dự kiến ghi nhận nhiệt độ thấp hơn 7 độ C so với thông thường.

Mưa tuyết khả năng trút xuống các vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử cũng như khu vực phía Nam, trong đó có một số nơi tại các tỉnh An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải. NMC cảnh báo tuyết rơi dày tại một số địa phương.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tuyết rơi dày ở Bắc Kinh khiến nhiều hoạt động đình trệ
Tuyết rơi dày ở Bắc Kinh khiến nhiều hoạt động đình trệ

Tuyết tiếp tục phủ trắng thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong ngày 14/12, gây ảnh hưởng đến hoạt động của ngành đường sắt, trong khi các trường học vẫn phải đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN