Tướng quân đội Mỹ được đề cử phụ trách ngoại giao Đông Á-Thái Bình Dương

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ định cựu Tướng Không quân David Stilwell làm trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Ông David Stilwell. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Thông báo ngày 17/10 của Nhà Trắng nêu rõ ông Stilwell hiện là Giám đốc Nhóm Trung tâm chiến lược Trung Quốc thuộc Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii, và là chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Đông - Tây ở Honolulu.

Ông thông thạo tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc, một chút tiếng Nhật và có hơn 35 năm kinh nghiệm làm phi công, chỉ huy cấp cao trong quân đội và thậm chí là một nhà ngôn ngữ Hàn Quốc. Vị Chuẩn Tướng Không quân này còn từng làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ, cũng như giữ vai trò tùy viên quốc phòng Mỹ tại Trung Quốc.

Đề cử nhân sự mới này của Tổng thống Trump cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua. Giới phân tích nhận định ông Stilwell dễ dàng có được sự ủng hộ rộng rãi tại cơ quan lập pháp này. Nhiệm vụ của trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương sẽ là giải quyết các thách thức trong khu vực như chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Tổng thống Trump đưa ra thông báo về đề cử nhân sự nói trên đúng thời điểm quan trọng trong quan hệ ngoại giao của Mỹ với các nước trong khu vực, Mỹ và Triều Tiên đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. 

Vị trí trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương bị bỏ trống kể từ khi ông Daniel Russel từ chức hồi tháng 4 năm ngoái. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu Susan Thornton vào vị trí trên, nhưng nhiều ý kiến trong chính giới cho rằng nữ chính khách này có lập trường quá mềm mỏng đối với Trung Quốc và việc chỉ định bà không được đem ra bỏ phiếu tại Thượng viện.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản