Tướng Mỹ phát ngôn trái ngược hoàn toàn với Tổng thống Trump về Iran

Trái ngược với những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định các bên tuân thủ theo đúng những gì đã cam kết.

Tướng James Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng tấn công thỏa thuận hạt nhân Iran kể từ khi nó được ký kết, đe dọa chính quyền của ông sẽ chính thức tuyên bố Iran vi phạm trước thời hạn tháng 10.

Phát biểu trong một buổi họp báo tháng 8, Tổng thống Trump cho biết: “Họ không tuân theo thỏa thuận và rõ ràng họ cũng không sẵn lòng tuân theo thỏa thuận”.

Tuy nhiên, những chỉ trích của Tổng thống Trump đã vấp phải một tuyên bố trái ngược đến từ một trong những quan chức quan trọng nhất: Tướng James Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Lời khẳng định của Dunford xuất hiện trong một bản trả lời câu hỏi viết tay gửi tới Ủy ban Quân vụ Thượng viện trước khi tổ chức phiên điều trần hôm 26/9 bàn về các mối đe dọa với Mỹ.

Khi được Ủy ban hỏi liệu Iran có tuân thủ thỏa thuận – có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (Joint Comprehensive Plan of Action - JCPOA), vị tướng cấp cao này dứt khoát trả lời có: “Theo những báo cáo mà tôi nhận được thì Iran tuân thủ quy định JCPOA. JCPOA đã ngăn chặn được chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran”.

Lời khẳng định của Tướng Dunford được cho là đồng nhất với những sĩ quan cấp cao khác, trong đó bao gồm tướng John Hyten - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ.

Không chỉ có vậy, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) – chịu trách nhiệm giám sát các bên tham gia thỏa thuận, nhiều lần khẳng định Tehran đã hạn chế chương trình hạt nhân theo đúng như thỏa thuận quy định.

Chính quyền Tổng thống Trump mặc dù lên tiếng chỉ trích song chưa từng đưa ra bất kỳ bằng chứng nào xác nhận việc Iran vi phạm, thậm chí các quan chức nội các an ninh quốc gia của Tổng thống còn khuyên ông không nên rút khỏi thỏa thuận.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản