Tướng Mỹ khẳng định không chịu áp lực về việc rút quân khỏi Syria

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel ngày 7/3 khẳng định ông không phải chịu sức ép nào trong việc rút quân khỏi Syria với một thời hạn cụ thể.

Chú thích ảnh
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel phát biểu tại một phiên điều trần ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Tướng Votel  - người giám sát quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông, nhấn mạnh điều đang chi phối việc rút quân chính là nhiệm vụ của quân đội Mỹ, đó là đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như việc đảm bảo có thể bảo vệ được các lực lượng. Do đó, chắc chắn các lực lượng Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria mà dẫn tới làm tăng nguy cơ cho binh sĩ. 

Tướng Votel nêu rõ: "Không có sức ép nào đối với tôi về việc phải đáp ứng một thời hạn cụ thể trong thời gian đặc biệt này". Bên cạnh đó, vị tướng sắp về hưu còn cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria giúp Nga đóng vai trò lớn hơn trong khu vực cũng như củng cố sự hiện diện của nước này tại khu vực Trung Đông. 

Cũng theo Tướng Votel, các đồng minh ở Syria cần duy trì thế tấn công thận trọng đối với IS do tổ chức này vẫn chưa bị triệt phá hoàn toàn và sẵn sàng trỗi dậy. Ông nêu rõ: "Cuộc chiến chống IS và chủ nghĩa cực đoan bạo lực vẫn chưa kết thúc và nhiệm vụ của chúng tôi vẫn không thay đổi". Do hiện các phần tử IS vẫn khá ngoan cố, hiếu chiến và cực đoan nên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống IS, các lực lượng sẽ phải đối phó với một tổ chức bị phân tán, ẩn náu song vẫn duy trì tư tưởng cực đoan. 

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu rút toàn bộ 2.000 lính tại Syria về nước sau khi tuyên bố đã đánh bại IS tại thực địa. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ sau đó đã quyết định giữ lại một phần nhỏ binh lính Mỹ tại quốc gia Trung Đông này sau khi được tham vấn.

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản