Tướng Mỹ kêu gọi giải quyết căng thẳng Biển Đông qua đối thoại

Những căng thẳng trên Biển Đông sau việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục là chủ đề chính trong các cuộc tiếp xúc của Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA), Tướng Phòng Phong Huy, với giới chức Mỹ.

Tướng Martin Dempsey đã gọi các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là khiêu khích.


Rạng sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam), trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã gọi các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là khiêu khích, đồng thời kêu gọi giải quyết căng thẳng tại đây bằng giải pháp đối thoại dựa trên các cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo tướng Dempsey, hai bên đã thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông và về nguy cơ xung đột do các hành động khiêu khích quân sự. Ông nhấn mạnh những căng thẳng này cần được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác quân sự song phương, tình hình Bán đảo Triều Tiên và khu vực biển Hoa Đông.

Trước đó, tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp Tướng Phòng Phong Huy và bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc gặp, Phó Tổng thống Biden đã nhấn mạnh mối quan ngại nghiêm túc của Mỹ về các hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông. Ông nói rằng mặc dù không đứng về bên nào trong các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng quan điểm của Mỹ là không một quốc gia nào được phép có những bước đi mang tính khiêu khích tại đây, gây tổn hại tới hòa bình và ổn định của khu vực.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Uruguay đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam

    Uruguay đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam

    12:35 ngày 16/05/2014

    Quyền Tổng thống Uruguay Danilo Astori đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ giữa nước này và Việt Nam trong những năm gần đây, đồng thời nhấn mạnh việc hai bên ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư, và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần đang góp phần thúc đẩy mậu dịch song phương.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản