Chuyên gia Bỉ: Quốc tế không ủng hộ Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông

Trước sự kiện Trung Quốc đặt hạ giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou – 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 14/5, PV TTXVN tại Bỉ đã có cuộc trao đổi với nhà báo Mass Mboup, người đồng thời là chuyên gia về chính trị và phát triển của các nước châu Phi, Caribê và Thái Bình Dương (ACP) và Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ).

Theo nhà báo Mass Mboup, vấn đề Biển Đông rất phức tạp và đã được đề cập trong Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua. Ông nhấn mạnh, đây là vấn đề tồn tại từ rất lâu cần tất cả các quốc gia trong khu vực phải tham gia giải quyết nhằm tránh làm gia tăng căng thẳng. Ông Mass Mboup cho rằng việc Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông không nhận được sự ủng hộ của quốc tế, và Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) đều đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc. Tất cả các nước trong khu vực cần đoàn kết thành một khối để ngăn cản hành động của Trung Quốc, vì việc xâm phạm lãnh hải các quốc gia khác là đi ngược lại luật pháp quốc tế, và vì thế vấn đề trở nên vô cùng nguy hiểm trên bình diện quốc tế.

Nhà báo Mass Mboup cho biết, qua trao đổi với các đồng nghiệp Thụy Sĩ, Canada, Mỹ, châu Âu, tất cả đều có chung nhận định ý đồ của Trung Quốc mang tính chính trị, thể hiện ý đồ tranh giành lãnh thổ với các nước láng giềng của Trung Quốc và điều này là không thể chấp nhận được.

Về vai trò của ASEAN, nhà báo Mass Mboup cho rằng ASEAN là một trụ cột vô cùng quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp hiện nay. Ông đánh giá cao Tuyên bố về vấn đề Biển Đông được ASEAN đưa ra tại hội nghị cấp cao lần thứ 24 vừa qua, qua đó cho thấy các nước thành viên ASEAN phải cùng nhau tìm ra một giải pháp mang tính khu vực.

Văn kiện này cũng sẽ giúp cộng đồng quốc tế nhận thức rõ rằng những động thái đơn phương hiện nay của Trung Quốc tại biển Đông là không thể chấp nhận được. Nhà báo Mass Mboup nhấn mạnh, Trung Quốc cần phải ngồi lại với các nước ASEAN để đàm phán đi đến một giải pháp hòa bình, tránh xung đột vũ trang.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản