Bộ Ngoại giao Mỹ: Các nước đều nhìn nhận Trung Quốc gây căng thẳng ở Biển Đông

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: Các nước đều nhìn nhận Trung Quốc có các hành động khiêu khích, gây căng thẳng ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki phủ nhận cáo buộc từ phía Trung Quốc nói rằng sự can dự của Mỹ vào những diễn biến mới nhất ở Biển Đông làm phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên Trung Quốc rằng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đánh giá các căng thẳng ở Biển Đông không phải do Trung Quốc, Mỹ đã thổi phồng câu chuyện, đồng thời kêu gọi Mỹ phải thận trọng hơn khi phát ngôn, bà Jen Psaki trả lời rằng việc khẳng định Trung Quốc khiêu khích gây căng thẳng ở Biển Đông không chỉ là của Mỹ mà còn là quan điểm của nhiều nước. Bà nói: "Tôi cũng xin nhắc lại hành động khiêu khích đơn phương này nằm trong chuỗi hành động chiến lược của Trung Quốc. Chẳng có lý do nào để cho rằng các quan điểm của Mỹ làm xói mòn hòa bình và ổn định ở khu vực. Hơn nữa, ngoài Mỹ cũng có rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới cùng có cách nhìn như thế".

Bà Psaki cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh trong ngày 11/5. Trong cuộc đàm thoại, ông Kerry bày tỏ quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông, kêu gọi kiềm chế và một lần nữa lại chia sẻ quan điểm cho rằng các hành động của Trung quốc là khiêu khích. "Như vậy là Ngoại trưởng Kerry đã điện đàm với cả Ngoại trưởng Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, tại đó ông đã bày tỏ quan điểm các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình", bà Psaki cho biết.TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản