Tương lai quan hệ Nga-Mỹ chỉ rõ ràng sau lễ nhậm chức của ông Trump

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng tương lai quan hệ Nga - Mỹ chỉ thực sự trở nên rõ ràng sau khi Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu làm việc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại New York. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/1, phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2016, Ngoại trưởng Nga đã thẳng thắn đưa ra nhận định trên.

Theo ông Lavrov, nếu giờ nói về tương lai quan hệ Nga - Mỹ thì hoàn toàn vô lý. Chỉ khi chính quyền mới ở Mỹ thực sự đi vào hoạt động thì khi đó mới biết được mối quan hệ giữa Mỹ với thế giới xung quanh được xây dựng như thế nào.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng việc phối hợp hành động giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria giữa Nga với chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump sẽ hiệu quả hơn so với thời Tổng thống Barack Obama.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga ủng hộ tất cả các nước trên thế giới tự chủ, giảm phụ thuộc và thế giới ngày càng tôn trọng lợi ích hợp pháp của mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Lavrov cho biết Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau.


Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, "xét theo những quan điểm bình đẳng, tính đến lợi ích của nhau, tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi sẵn sàng xây dựng quan hệ với Mỹ, EU và NATO".

Ngoài ra, ông Lavrov cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tham gia cuộc hòa đàm về Syria được tổ chức vào ngày 23/1 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản