Ông Abe muốn ‘nhanh chóng’ gặp ông Trump

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông muốn nhanh chóng gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau lễ nhậm chức.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi họp báo tại Hà Nội. Ảnh: Thùy Dương

Ông Abe cho biết điều trên sau khi cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ sắp xếp lịch gặp gỡ các nguyên thủ sau khi chính phủ mới được thành lập.

Cũng trong cuộc họp báo tối 16/1 tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Abe cho biết Nhật Bản cần liên kết hợp tác với Mỹ để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời đóng góp cho hòa bình khu vực.

Về vấn đề hợp tác kinh tế với Mỹ, ông Abe khẳng định Nhật Bản muốn xây dựng thị trường tự do, công bằng, phù hợp với thế kỷ 21. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng Nhật Bản muốn liên kết với các nước cùng chia sẻ lợi ích cơ bản.

Trước đó, cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Abe nhấn mạnh, nền tảng của tự do thương mại là Hiệp định TPP. Nhật Bản muốn thông qua TPP để hướng tới các hiệp định lớn hơn và Nhật Bản luôn là ngọn cờ đầu trong cơ chế tự do thương mại.

Bình luận của Thủ tướng Nhật Bản Abe về vấn đề TPP được đưa ra trong bối cảnh ông Trump khẳng định sẽ
“khai tử” hiệp định TPP ngay sau khi nhậm chức. Ông Trump cho rằng hiệp định này sẽ khiến người lao động Mỹ mất nhiều việc làm vào tay nước ngoài.

Trái lại, trong cuộc họp báo của Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội tối 11/1, phía Nhật Bản cho biết đây là thời điểm để Nhật Bản, Việt Nam cùng các nước nỗ lực thuyết phục Mỹ tham gia hiệp định này.

Thùy Dương

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản