Tuần tới Mỹ sẽ cử Đặc phái viên về Triều Tiên tới Nhật Bản và Hàn Quốc 

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đặc phái viên của nước này về Triều Tiên – ông Stephen Biegun sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới để điều phối các nỗ lực thúc đẩy vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
 Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (giữa) sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, ông Biegun sẽ tới Nhật Bản trong hai ngày 19-20/8 và sẽ tới Hàn Quốc trong các ngày từ 20-22/8. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập tới khả năng tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên, cũng như không đưa ra bình luận khi được hỏi rằng liệu Washington có chuẩn bị cho bất cứ cuộc gặp nào với Bình Nhưỡng nhân chuyến thăm hai nước ở khu vực Đông Bắc Á của ông Biegun hay không. Thông báo chỉ cho biết mục đích của chuyến đi nhằm “tăng cường hơn nữa sự phối hợp cho một quá trình phi hạt nhân hóa cuối cùng và có thể được kiểm chứng hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên. 

Chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của ông Biegun được lên kế hoạch sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với ông rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Washington và nước này sẽ dừng các vụ phóng thử tên lửa ngay khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc.

Còn trước đó, hôm 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng quá trình đàm phán cấp chuyên viên giữa nước này với Triều Tiên sẽ được nối lại, đồng thời khẳng định Washington đang lên kế hoạch xúc tiến đàm phán trong tương lai gần.

Anh Hiển  (TTXVN)
Đặc phái viên Mỹ - Nhật - Hàn nhóm họp tìm giải pháp cho căng thẳng tại Đông Bắc Á
Đặc phái viên Mỹ - Nhật - Hàn nhóm họp tìm giải pháp cho căng thẳng tại Đông Bắc Á

Ngày 2/8, các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc hội đàm ba bên tại Thái Lan, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) đang diễn ra ở thủ đô Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN