Đặc phái viên Mỹ bí mật gặp Ngoại trưởng Venezuela

Trong lúc Nhà Trắng công khai công kích Chính phủ Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết đặc phái viên của ông Donald Trump đã hai lần gặp Ngoại trưởng Venezuela tại New York.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Maduro trả lời phỏng vấn AP ngày 14/2. Ảnh: AP

Tổng thống Maduro tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP ngày 14/2 rằng Ngoại trưởng Jorge Arreaza gần đây đã có hai cuộc gặp kín với Đặc phái viên về Venezuela Elliott Abrams của Tổng thống Mỹ tại New York. Theo ông, hai cuộc gặp tại New York kéo dài nhiều giờ. 

AP cũng dẫn 2 nguồn tin quan chức giấu tên của Venezuela cho biết 2 cuộc gặp trên diễn ra theo đề nghị của phía Mỹ. Trong đó cuộc gặp đầu tiên ngày 26/1 được miêu tả là "căng thẳng", khi đại diện của Mỹ đe dọa Venezuela về khả năng triển khai quân đội.

Trong khi đó, cuộc gặp ngày 11/2 "hòa hoãn" hơn. Mặc dù ông Abrams khẳng định Washington sẽ không từ bỏ yêu cầu ông Maduro phải từ bỏ quyền lực, phía Venezuela nhìn nhận cuộc gặp thứ hai là dấu hiệu cho thấy vẫn có không gian đối thoại giữa hai nước, bất chấp những tuyên bố cứng rắn từ Mỹ.

Một quan chức cấp cao quốc gia Nam Mỹ cho biết cuộc gặp thứ hai diễn ra 4 ngày sau khi ông Abrams tuyên bố “thời gian để đối thoại với ông Maduro đã hết từ lâu” cùng với việc Nhà Trắng công khai ủng hộ nhà lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela tự phong.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin trên.

Mặc dù kịch liệt lên án quan điểm đối đầu của ông Trump đối với chính phủ của mình, ông Maduro vẫn hy vọng sẽ sớm gặp mặt nhà lãnh đạo Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước. 

Trả lời AP, Tổng thống Maduro cho biết khi ở New York, Ngoại trưởng Arreaza đã ngỏ lời mời Đặc phái viên Abram đến Venezuela một cách “cá nhân, công khai hoặc bí mật”. “Nếu ông ấy muốn gặp, chỉ cần nói với tôi khi nào, ở đây và như thế nào, tôi sẽ ở đó”, ông Maduro nói. 

Hiện phía Chính phủ Mỹ chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố của ông Nicolas Maduro. Dự kiến vào ngày 18/2 tới, ông chủ Nhà Trắng sẽ có bài phát biểu quan trọng về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela tại Đại học Quốc tế Florida. 

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Tổng thống Trump có bài phát biểu quan trọng về tình hình Venezuela trong tuần tới
Tổng thống Trump có bài phát biểu quan trọng về tình hình Venezuela trong tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu quan trọng về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tại Đại học Quốc tế Florida vào ngày 18/2 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN