Vụ việc liên quan đến trường hợp hy hữu này đã được đăng trên tạo chí Y khoa New England vào ngày 23/9.
Kênh CNN (Mỹ) cho biết người đàn ông này là công nhân xây dựng, đã bất tỉnh trong một nhà hàng ăn nhanh và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đến ngày hôm sau ông này tử vong.
Các bác sĩ cho biết người đàn ông này “có chế độ dinh dưỡng không tốt, thường ăn nhiều gói kẹo hàng ngày”. Ba tuần trước khi cấp cứu tại bệnh viện, ông chuyển sang dùng loại kẹo mềm cam thảo có chứa glycyrrhizic acid. Mỗi ngày ông ăn hết một gói rưỡi loại kẹo cam thảo này.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) glycyrrhizic acid là chất tạo vị ngọt chiết xuất từ rễ cây cam thảo. Glycyrrhizic acid gây giảm lượng kali trong cơ thể và có thể dẫn đến huyết áp cao, rối loạn nhịp tim và thậm chí là suy tim.
Bác sĩ Neel Butal tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts cho biết: “Ngay cả một lượng nhỏ cam thảo cũng có thể tăng huyết áp của bạn”.
Những người trên 40 tuổi cần cẩn trọng về lượng tiêu thụ cam thảo. Khi sử dụng cam thảo với lượng khoảng 56 gram/ngày trong 2 tuần liên tiếp có thể gây rối loạn nhịp tim và cần phải đưa đến bệnh viện điều trị.
Ảnh hưởng tiêu cực từ việc ăn quá nhiều cam thảo có thể đảo ngược nếu thay đổi mức tiêu thụ. Sau 2 tuần, lượng kali trong cơ thể sẽ trở về mức bình thường.