Tư lệnh Hải quân Indonesia kêu gọi phát triển hải quân tầm thế giới

Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Marsetio, vừa cho ra mắt hai cuốn sách nhan đề “Sức mạnh biển của Indonesia” và “Mô hình mới của Hải quân Indonesia: Hải quân tầm thế giới”, trong đó nhấn mạnh vị trí địa chiến lược biển quan trọng của Indonesia, đòi hỏi đất nước phải có một lực lượng hải quân có sức mạnh tương xứng đẳng cấp thế giới, đồng thời kêu gọi chính phủ thay đổi mô hình biển để Indonesia có thể trở thành một sức mạnh mới trên biển.

Hải quân Indonesia tuần tra tại đảo Bali. Ảnh: AFP/TTXVN


Hai cuốn sách đã được dư luận Indonesia hết sức chú ý và gây tranh luận nhiều chiều trong giới học giả, chuyên môn bởi các quan điểm của Đô đốc Marsetio đưa ra cũng như các mục tiêu phát triển đầy tham vọng mà ông đề ra cho Hải quân Indonesia. Theo Đô đốc Marsetio, Indonesia được nhìn nhận là một quốc gia vạn đảo song chưa phải là cường quốc trên biển.

Ông chỉ rõ theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) và để thực hiện trách nhiệm đảm bảo an ninh và an toàn trên các vùng biển lãnh thổ của mình được sử dụng cho các tuyến hàng hải quốc tế, Hải quân Indonesia (hiện mới ở quy mô biển) cần vươn lên quy mô đại dương, trong đó trong thời gian trước mắt là trước năm 2030 có thể vươn tầm hoạt động ra ngoài các vùng biển của mình.

Phát biểu tại buổi ra mắt hai cuốn sách trên, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro nói rằng các ấn phẩm hữu ích này ra mắt rất kịp thời khi Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị các tài liệu quốc phòng quan trọng, trong đó có Chiến lược quốc phòng, và Tổng thể hệ thống vũ khí cho Kế hoạch phát triển chiến lược giai đoạn hai 2015-2019 của quân đội Indonesia.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản