Indonesia tăng cường hiện đại hóa quân đội trước tham vọng của Trung Quốc

Sau nhiều năm tập trung đối phó với những mối đe dọa ly khai, Hồi giáo cực đoan trong nước, Indonesia hiện đang có kế hoạch hiện đại hóa quân đội, triển khai trực thăng tấn công trên các quần đảo cực Nam thuộc Biển Đông và phát triển lực lượng hải quân.     

Theo ông Tim Huxley, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại Singapore, Indonesia thay đổi mục tiêu chi tiêu quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa đến từ bên ngoài. Indonesia không chỉ lo ngại Biển Đông trở thành ao nhà của Trung Quốc mà cái chính là cần phải duy trì tự do lưu thông hàng hải.     

Trực thăng tấn công Boeing Apache.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin cho biết để bảo vệ lãnh thổ, từ nay đến 2029, khoảng 40% ngân sách quốc phòng của Indonesia sẽ tập trung vào phát triển Lực lượng thiết yếu tối thiểu (MEF), trang bị thêm xe tăng, tàu ngầm, trực thăng và máy bay tiêm kích. Trong khuôn khổ hiện đại hóa MEF, Chính phủ Indonesia đang tìm mua 274 tàu chiến, 10 phi đội tiêm kích và 12 tàu ngầm chạy điện-diesel.     

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s hồi tháng 3 cho biết Indonesia sẽ triển khai 4 trực thăng tấn công Boeing Apache trên quần đảo Natuna trong khuôn khổ chính sách ngăn chặn do bất ổn ở Biển Đông. Vẫn theo tạp chí này, với việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong các đòi hỏi lãnh thổ ở Biển Đông, quân đội Indonesia đang tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo Natuna, kể cả việc chuẩn bị các cơ sở để có thể đón tiếp máy bay tiêm kích.     

Theo giới chuyên gia, Indonesia là nước lớn nhất ở Đông Nam Á và muốn có một vai trò tương xứng. Viện Nghiên cứu Hòa bình ở Stockholm ước tính trong năm 2013, chi tiêu quân sự của Indonesia lên đến 81.960 tỷ Roupiah (7,7 tỷ USD) so với mức 72.940 tỷ Roupiah của năm 2012.


TN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản