Tự do đi lại giữa Anh và EU sẽ chấm dứt vào tháng 3/2019

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 31/7 thông báo sự tự do đi lại của người dân giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấm dứt vào tháng 3/2019 khi nước này rời khỏi khối, hay còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier (phải) tại vòng đàm phán thứ hai ở Brussels ngày 17/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng May khẳng định: "Sự tự do đi lại sẽ kết thúc vào tháng 3/2019". Quan chức này cũng nói thêm rằng các yếu tố khác liên quan hệ thống nhập cư thời hậu Brexit sẽ được thông báo vào thời điểm thích hợp.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh khẳng định quan điểm của chính phủ về Brexit vẫn giống như những gì đã công bố hồi tháng 1, sau những tuyên bố dường như trái chiều của các thành viên nhóm thân cận hàng đầu của Thủ tướng May trong những ngày gần đây liên quan đến kế hoạch Brexit. Nêu rõ những chi tiết về thời kỳ hậu Brexit vẫn đang được đàm phán, quan chức này cũng nhấn mạnh Anh không tìm kiếm một giải pháp "sẵn có".

Trong khi đó, tuần trước, tờ Financial Times đưa tin Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond (Phi-líp Ham-mơn) kỳ vọng vào một thỏa thuận chuyển tiếp sẵn có, duy trì được những thỏa thuận thương mại hiện nay trong ít nhất 2 năm. Cũng trong ngày 31/7, trả lời báo giới, Bộ trưởng Hammond cho biết Anh không có ý định giảm thuế xuống dưới mức trung bình của EU để duy trì sức cạnh tranh sau Brexit.

Hiện Anh và EU đã tiến hành 2 vòng đàm phán về Brexit, song còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn, nhất là lĩnh vực tài chính và quyền lợi của công dân EU tại Anh. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản