Tự đặt hầm trú ẩn trong sân nhà vì lo tên lửa, cặp vợ chồng ở Tel Aviv bị truy tố

Một tòa án tại thành phố Tel Aviv của Israel đã bác đơn đề nghị hủy bỏ cáo trạng đối với một cặp vợ chồng địa phương sau khi họ lắp đặt một hầm trú ẩn di động cỡ nhỏ trong sân nhà nhằm bảo vệ gia đình khỏi nguy cơ tấn công bằng tên lửa.

Chú thích ảnh
Hầm trú ẩn di động cỡ nhỏ được lắp đặt trong sân sau một ngôi nhà ở Tel Aviv. Ảnh: Ynetnews

Theo hồ sơ vụ việc, cặp vợ chồng cư trú tại khu Hadar Yosef ở Tel Aviv và có hai con nhỏ, đã đặt một hầm trú ẩn di động diện tích khoảng 6,3 m² trong khuôn viên ngôi nhà một tầng của họ. Tuy nhiên, chính quyền thành phố cáo buộc họ dựng công trình trái phép vì không có giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Quy hoạch và Xây dựng Israel.

Phán quyết được thẩm phán ban hành trước khi diễn ra chiến dịch quân sự hiện nay liên quan đến Iran. Trong quyết định của mình, thẩm phán thừa nhận hoàn cảnh của gia đình nhưng khẳng định điều đó không đủ cơ sở pháp lý để hủy cáo trạng.

Theo lời cặp vợ chồng, hầm trú ẩn này không phải là công trình xây dựng cố định mà chỉ là cấu trúc di động nhỏ dùng để bảo vệ gia đình khi xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc tình huống khẩn cấp thời chiến. Họ cho biết khu vực sinh sống không có hầm trú ẩn công cộng hoặc phòng an toàn đạt chuẩn ở gần. Gia đình cũng cho hay trong một số trường hợp, hàng xóm đã sử dụng tạm hầm trú ẩn này vì thiếu các giải pháp bảo vệ khác trong khu phố.

Các luật sư của cặp vợ chồng đã đề nghị Tòa án thành phố Tel Aviv hủy cáo trạng với lập luận “bảo vệ khỏi sự bất công”. Họ cho rằng ngay cả khi việc đặt hầm trú ẩn có thể vi phạm quy định kỹ thuật, việc truy tố hình sự trong trường hợp này là không hợp lý và trái với nguyên tắc công bằng.

Trong đơn gửi tòa, họ chỉ trích chính quyền thành phố vì không cung cấp đủ biện pháp bảo vệ cho cư dân trước các mối đe dọa tên lửa.

Gia đình cũng cho biết việc xây dựng một “phòng an toàn” kiên cố theo tiêu chuẩn đòi hỏi giấy phép xây dựng và diện tích tối thiểu mà khu sân nhà của họ không đáp ứng được. Trong khi đó, các hầm trú ẩn di động nhỏ đôi khi được chính quyền địa phương cho phép lắp đặt trong những trường hợp tương tự.

Phía Ủy ban Quy hoạch và Xây dựng địa phương Tel Aviv, cơ quan khởi kiện, thừa nhận đây là một hầm trú ẩn nhỏ và từng đề xuất một thỏa thuận có điều kiện do quy mô công trình khá hạn chế. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc lắp đặt vẫn được xem là xây dựng và bắt buộc phải có giấy phép.

Theo chính quyền thành phố, cặp vợ chồng có thể tránh bị truy tố nếu tháo dỡ công trình và nộp một khoản phí cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên, họ đã không thực hiện yêu cầu này.

Tòa án kết luận rằng dù mục đích của gia đình là bảo vệ an toàn cho con nhỏ trong bối cảnh căng thẳng an ninh, việc cho phép duy trì công trình bằng cách hủy cáo trạng có thể tạo ra tiền lệ pháp lý làm suy yếu cơ chế quản lý xây dựng.

Phiên điều trần tiếp theo của vụ án dự kiến diễn ra vào tháng 6/2026. Trong khi đó, chính quyền Tel Aviv cho biết thành phố hiện có hàng trăm không gian được công nhận là khu vực bảo vệ, bao gồm khoảng 286 hầm trú ẩn công cộng và 161 bãi đỗ xe ngầm được phê chuẩn làm nơi trú ẩn khẩn cấp.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Tel Aviv)
Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran
Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN