TTK Ban Ki-moon: LHQ là tổ chức cần thiết hơn bao giờ hết

Trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng từ đói nghèo, bệnh tật cho tới khủng bố và biến đổi khí hậu tiếp tục gieo rắc tai họa trên toàn cầu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã đánh dấu lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập tổ chức quốc tế này (24/10/1945-24/10/2014) với tuyên bố rằng LHQ giờ đây là tổ chức cần thiết hơn bao giờ hết.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon tuyên bố LHQ giờ đây là tổ chức cần thiết hơn bao giờ hết. Ảnh: UN


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong thông điệp đưa ra ngày 24/10, ngày mà Hiến chương LHQ chính thức có hiệu lực năm 1945, TTK Ban Ki-moon thừa nhận rằng tới nay hàng triệu người dân vẫn bị bóc lột thậm tệ dưới nhiều hình thức khác nhau từ lao động ràng buộc, nạn buôn người, nô lệ tình dục cho tới các điều kiện lao động không an toàn tại các nhà máy, các khu khai thác và các hầm mỏ trong khi nền kinh tế toàn cầu vẫn là một sân chơi không cân sức.

TTK Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng sự ra đời của LHQ là một cam kết nghiêm túc đối với người dân trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn những sự xâm hại phẩm giá con người và dẫn dắt thế giới tới một tương lai tốt hơn. Ông nói: "Đã có những thất bại đau đớn và vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi thực hiện những quy định mà Hiến chương LHQ đã đề ra, tuy nhiên chúng ta có thể đi tiếp với những thành tích đã đạt được.

Một trong những thành tích đó là các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ (MDG) đã giúp thực hiện một chiến dịch chống đói nghèo thành công nhất từ trước tới nay và nhờ những mục tiêu này, nhiều hiệp ước của LHQ về giải quyết vấn đề bất bình đẳng, tra tấn, phân biệt chủng tộc cũng như về những công việc trên thực địa của lực lượng gìn giữ hòa bình và lực lượng hỗ trợ nhân đạo LHQ, đã được ký kết.

Ngày 24/10 hàng năm được coi là "Ngày LHQ" kể từ năm 1948. Năm 1971, Đại hội đồng LHQ đã đề xuất với các thành viên coi ngày 24/10 là một trong những ngày nghỉ lễ hàng năm của công chúng.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản