Trung Quốc xoa dịu lo ngại của Ấn Độ về quốc phòng

Chiều 2/9, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, dẫn đầu một phái đoàn gồm 23 thành viên đã tới thành phố Mumbai, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ.

Trong chuyến thăm 5 ngày này, ông Lương Quang Liệt dự kiến sẽ làm dịu mối quan ngại của New Dehli (Niu Đêli) về việc Trung Quốc tăng cường xây dựng hạ tầng quân sự dọc biên giới hai nước và thảo luận với phía Ấn Độ việc phục hồi các cuộc tập trận mang tên “Tay trong Tay” bị đình chỉ cách đây 4 năm.

Ông Lương Quang Liệt. Ảnh: Internet.


Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới Ấn Độ trong 8 năm qua.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Mumbai, ông Lương Quang Liệt sẽ thăm đài tưởng niệm Mahatma Gandhi. Tiếp đó, ngày 4/9, ông sẽ tới New Delhi để tiến hành các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony về nhiều vấn đề, trong đó có các vấn đề liên quan đến biên giới và hợp tác giữa quân đội hai nước. Hai bên dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp xây dựng lòng tin và thảo luận kế hoạch nối lại cuộc tập trận “Tay trong Tay” vào năm tới.

Cuộc tập trận “Tay trong Tay” đầu tiên được tiến hành tại Côn Minh (Kunming) của Trung Quốc hồi năm 2007 và cuộc tập trận thứ hai diễn ra tại Belgaum thuộc bang Karnataka của Ấn Độ năm 2008, được coi là biện pháp xây dựng lòng tin chủ chốt giữa quân đội hai nước.

Tuy nhiên, những cuộc tập trận này về bản chất mang tính tượng trưng nhiều hơn, với mỗi bên chỉ có hơn 100 binh sĩ tham gia.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản