Trung Quốc xây dựng khu công nghiệp mới trị giá 300 triệu USD tại Ethiopia

Cố vấn kinh tế và thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Ethiopia, ông Liu Yu, cho biết Ethiopia và Trung Quốc sẽ hợp tác xây dựng một khu công nghiệp mới trị giá 300 triệu USD ở thành phố Adama, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 100 km về phía Đông Nam. Dự án này có thể khởi công trước cuối năm 2019.

Chú thích ảnh
Cố vấn kinh tế và thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Ethiopia, ông Liu Yu, cho biết Ethiopia và Trung Quốc sẽ hợp tác xây dựng một khu công nghiệp mới trị giá 300 triệu USD ở thành phố Adama. Ảnh minh họa: ethiosports.com

Theo ông Liu Yu, khoảng 85% kinh phí cần thiết để xây dựng khu công nghiệp này sẽ được Chính phủ Trung Quốc cung cấp thông qua các "khoản vay mềm" và 15% còn lại là vốn đối ứng từ Chính phủ Ethiopia.

Khu công nghiệp được quy hoạch ưu tiên thu hút các công ty tham gia sản xuất thiết bị. Các công việc đang được tiến hành để hoàn tất các thủ tục liên quan đến thu hồi đất và tài trợ.

Đây sẽ là khu công nghiệp thứ hai tại thành phố Adama, một trung tâm thương mại lớn ở miền Trung Ethiopia, được hưởng lợi từ nguồn tài chính và kỹ thuật chuyên môn của Trung Quốc.

Trước đó, khu công nghiệp đầu tiên tại thành phố Adama do Công ty Xây dựng Kỹ thuật Dân dụng Trung Quốc (CCECC) xây dựng với chi phí 146 triệu USD đã được Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed khánh thành vào tháng 10/2018.

Ông Liu Yu khẳng định Trung Quốc và Ethiopia rất coi trọng sự hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả việc xây dựng các khu công nghiệp. Khu công nghiệp mới nói trên sẽ có diện tích khoảng 100 hécta và dự kiến tạo ra cơ hội việc làm cho gần 25.000 lao động Ethiopia.

Đây là một phần trong kế hoạch quy mô lớn của Ethiopia nhằm chuyển đổi nền kinh tế dựa chủ yếu là nông nghiệp  của nước này sang nền kinh tế công nghiệp hóa vào năm 2025.

Tấn Đạt (P/v TTXVN tại Algeria)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản