Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ

Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã tận dụng thời gian hòa hoãn đàm phán để củng cố bố phòng quân sự ở khu vực Ladakh.

Chú thích ảnh
Xe quân sự di chuyển tới khu vực ở Ladakh dọc LAC ngày 15/9/2020. Ảnh: Reuters/TTXVN

Nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ cho biết Trung Quốc dường như đã cho xây dựng ít nhất 10 căn cứ không quân dọc Đường Kiểm soát Ranh giới (LAC) giáp khu vực Ladakh, cùng với đó là các hoạt động nâng cấp hạ tầng tại những căn cứ không quân có sẵn giáp biên giới Ấn Độ.

“Thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đã xây dựng ít nhất 10 căn cứ không quân mới dọc LAC giáp Ladakh và hai bang Uttarakhand, Arunachal Pradesh. Đây là diễn biến đáng quan ngại, xét trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ từng xảy ra đụng độ ở Đông Ladakh hồi tháng 2/2020”, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Nội vụ Ấn Độ nói.

Nguồn tin này cũng khẳng định quân đội Trung Quốc đã cho xây dựng bổ sung thêm nhiều doanh trại, trạm quan sát có gắn camera an ninh để theo dõi hoạt động di chuyển quân sự của Ấn Độ ở Ladakh. Trung Quốc đang tận dụng thời gian đàm phán giải quyết bất đồng biên giới để tăng cường củng cố bố phòng tại những điểm dọc LAC và đây là điểm đáng quan ngại.

Theo quan chức này, giới tướng lĩnh Ấn Độ thường xuyên tổ chức các cuộc thảo luận để đánh giá động thái thái quân sự của Trung Quốc dọc LAC. Ấn Độ cũng đã và đang cho xây dựng 73 tuyến đường có vai trò tác chiến quan trọng dọc biên giới với Trung Quốc, nhưng tốc độ được cho là chậm hơn so với hoạt động mở rộng hạ tầng quân sự của Trung Quốc dọc LAC.

Tại cuộc đàm phán ở cấp Tư lệnh Quân đoàn tại biên giới hồi đầu tháng 8 vừa qua, Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận về rút thêm quân khỏi LAC ở khu vực điểm cao Gogra, sau hai đợt rút quân trước đó tại thung lũng Galwan và hồ Pangong ở Ladakh. Nhưng cho tới nay hai bên vẫn chưa đưa ra được giải pháp triệt để nhằm chấm dứt xung đột biên giới.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Telegraphindia)
Trung Quốc tăng cường tập trận đêm, đưa khí tài hiện đại sát biên giới Ấn Độ
Trung Quốc tăng cường tập trận đêm, đưa khí tài hiện đại sát biên giới Ấn Độ

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đẩy mạnh huấn luyện binh sĩ quen với chủng loại vũ khí mới được trang bị ở Chiến khu Tây Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN