Ấn Độ tăng cảnh giới tại Ladakh do Trung Quốc, Pakistan tập trận ở Tây Tạng

Lực lượng quân sự Ấn Độ đóng tại khu vực biên giới Ladakh giáp Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao, khi không quân Trung Quốc và Pakistan mở cuộc tập trận không quân tại Khu tự trị Tây Tạng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trong một lần đi kiểm tra tình hình thực tế tại Ladakh. Ảnh: Indiatimes

Nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết các máy bay chiến đấu J-11 và J-16 của không quân Trung Quốc đã thực hiện các đợt xuất kích gần biên giới Ấn Độ, sử dụng đường băng mới được nâng cấp tại Khu tự trị Tây Tạng. Trong cuộc diễn tập này, căn cứ không quân Hotan ở Tân Cương, thuộc Chiến khu miền Tây cũng được cho là điểm để Trung Quốc khởi động các cuộc tấn công tưởng định nhằm vào Đường kiểm soát ranh giới thực tế (LAC) giáp Ấn Độ.

Đến thời điểm này, phía Ấn Độ ghi nhận không quân Trung Quốc tuân thủ quy ước biên giới, giữ khoảng cách an toàn với LAC. Không quân Ấn Độ cũng đã tăng cường hoạt động của các phi đội máy bay Mig-29 và Sukhoi-30 MKI tại khu vực. Phi đội máy bay Rafale mới mua từ Pháp đóng tại căn cứ không quân Ambala ở bang Punjab cũng được đặt trong tình trạng báo động cao.

Cuộc tập trận không quân lần này được khai mạc hôm 22/5 và là hoạt động diễn tập thường niên giữa Trung Quốc và Pakistan tại Khu tự trị Tây Tạng. Hiện chưa rõ thành phần lực lượng, phương tiện được phía Pakistan cử tham dự tập trận.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tăng quân tới khu vực biên giới Ladakh
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tăng quân tới khu vực biên giới Ladakh

Theo hãng tin Sputnik (Nga), cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng cường điều động binh sĩ đến vùng lãnh thổ Ladakh thuộc dãy Himalaya. Việc vẫn chuyển pháo, trang thiết bị hậu cần vẫn được tiến hành tại thời điểm hai bên mở các cuộc đàm phán về giảm căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN