Trung Quốc và Ủy hội Sông Mekong ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu thủy văn quanh năm

Ngày 22/10, Trung Quốc và Ủy hội sông Mekong (MRC) đã ký một thỏa thuận, theo đó Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu thủy văn của mình quanh năm.

Chú thích ảnh
Ngư dân đánh bắt cá trên sông Mekong chảy qua tỉnh Kandal, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC, ông An Pich Hatda đã nhấn mạnh ý nghĩa của thỏa thuận này trong việc hợp tác giữa Trung Quốc và MRC. Theo ông, việc chia sẻ dữ liệu thủy văn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý sông Mekong. 

Trong 18 năm qua, Trung Quốc chỉ cung cấp dữ liệu về mực nước và lượng mưa từ hai trạm thủy văn của nước này ở tỉnh Vân Nam - thượng nguồn sông Mekong trong mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh hạn hán ngày một tăng, MRC đã đề nghị Trung Quốc cung cấp dữ liệu thủy văn quanh năm nhằm giúp phân tích nguyên nhân khiến lượng nước trên sông thấp. 

Tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết chia sẻ thêm dữ liệu thủy văn với các nước trong khu vực.

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng trải dài 4.350 km trong hai năm qua đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 60 triệu người tại các nước gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam, vốn phụ thuộc vào hoạt động đánh bắt cá và canh tác trên dòng sông này.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Các nước tiểu vùng sông Mekong và Hàn Quốc cam kết hợp tác khôi phục thương mại toàn cầu
Các nước tiểu vùng sông Mekong và Hàn Quốc cam kết hợp tác khôi phục thương mại toàn cầu

Ngày 29/9, các nước tiểu vùng sông Mekong và Hàn Quốc đã kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm khôi phục và thúc đẩy thương mại toàn cầu vốn đang bị gián đoạn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với các vaccine ngừa COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN