Các nước tiểu vùng sông Mekong và Hàn Quốc cam kết hợp tác khôi phục thương mại toàn cầu

Ngày 29/9, các nước tiểu vùng sông Mekong và Hàn Quốc đã kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm khôi phục và thúc đẩy thương mại toàn cầu vốn đang bị gián đoạn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với các vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến, ngày 28/9/2020. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong tuyên bố chung sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 10 diễn ra dưới hình thức trực tuyến, các nước tái khẳng định cam kết chung tay khôi phục và duy trì kết nối thông qua việc tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế và sự di chuyển thiết yếu của người, hàng hóa và dịch vụ qua biên giới.

Các bộ trưởng cũng nhắc lại quan điểm ủng hộ "chủ nghĩa đa phương về vaccine" và mục tiêu đảm bảo khả năng tiếp cận hợp lý, công bằng và bình đẳng đối với các loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại và tình trạng căng thẳng thương mại, đồng thời kêu gọi xây dựng một hệ thống thương mại đa phương minh bạch, tự do, cởi mở và dựa trên luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngày 28/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Tháng 11/2019, Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất đã diễn ra thành công tại Busan, Hàn Quốc, với việc ra tuyên bố chung kêu gọi tăng cường hợp tác phát triển kinh tế trong lĩnh vực tài nguyên, nông nghiệp và môi trường. Trước đó, 5 nước tiểu vùng sông Mekong và Hàn Quốc đã lần đầu tiên tổ chức hội nghị bộ trưởng ngoại giao vào năm 2011.

Vân Anh/TTXVN (Tổng hợp)
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10

Ngày 28/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN