Trung Quốc: Toilet công cộng lắp máy nhận diện mặt người để chống ‘ăn cắp giấy’

Sau khi nhận diện người sử dụng nhà vệ sinh công cộng, chiếc máy sẽ nhả ra 60cm giấy và lần trước cách lần sau 9 phút, nhằm chống nạn "ăn cắp giấy vệ sinh".

Máy nhận dạng khuôn mặt để nhả giấy được lắp đặt trong một số nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh.

Hiện một số nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt, nhằm ngăn chặn tình trạng du khách “ăn cắp” giấy vệ sinh.

Theo bài viết trên báo Legal Evening New,  tại Thiên Đàn – một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Bắc Kinh đồng thời cũng là ‘nạn nhân’ trong các phi vụ ăn cắp giấy vệ sinh, du khách khi vào nhà vệ sinh sẽ phải đứng trước một thiết bị gắn trên tường được trang bị camera chất lượng cao. Người sử dụng phải bỏ mũ và kính để máy nhận diện khuôn mặt.

Khi thiết bị quét xong và dò tìm so sánh với những khuôn mặt ghi nhận trước đó trong hệ thống, nếu như đúng người đó xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định, máy sẽ từ chối nhả giấy ra.

Quy định nhả giấy cho một người sử dụng là 60 cm giấy, mỗi lần cách nhau 9 phút.

Mỗi người chỉ được lấy 60 cm giấy trong vòng 9 phút.

Trong nhiều năm nay đã có rất nhiều người dân trộm lấy giấy vệ sinh từ các buồng vệ sinh công cộng mang về nhà để sử dụng. Ngạc nhiên hơn trong các bài viết điều tra gần đây của giới truyền thông, thủ phạm đứng đằng sau “hội chứng ăn cắp giấy vệ sinh” lại là những người cao tuổi.

Ban quản lý Đền Thiên Đàn cũng cho biết họ vẫn cung cấp giấy vệ sinh dạng truyền thống bởi vì không phải tất cả các du khách đến đây đều chấp nhận sử dụng thiết bị trên.

Nhiều người cho rằng việc nhận dạng khuôn mặt bằng thiết bị dấy lên quan ngại về xâm phạm đời tư cá nhân. Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi quét và nhả giấy thường khá lâu, nhiều khi mất đến hơn 1 phút. Điều đó gây nên sự khó chịu đối với những người đang có nhu cầu được “giải tỏa” gấp.

Hồng Hạnh (Tin Tức/TTXVN)
Làm gì khi còn thiếu nhà vệ sinh công cộng?
Làm gì khi còn thiếu nhà vệ sinh công cộng?

Cùng với các giải pháp chấn chỉnh, xử lý vi phạm về xây dựng, buôn bán, đỗ xe… để trả lại vỉa hè cho Thủ đô, Hà Nội đang mạnh tay xử phạt cả hành vi “tè bừa, tiểu bậy” và xả rác không đúng quy định nhằm đảm bảo văn minh đô thị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN