Trung Quốc tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 4/1 cho biết nước này sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng, đồng thời giảm các loại thuế, phí trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang mạng chính thức của Chính phủ Trung Quốc đăng tải tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết việc cắt giảm RRR nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy "những điều chỉnh ngược chu kỳ" của các chính sách vĩ mô và cắt giảm hơn nữa các loại thuế, phí.

Ông Lý Khắc Cường đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp các quan chức ngân hàng và nhà quản lý bảo hiểm trong nước, sau khi đến thăm Ngân hàng trung ương (BoC), Ngân hàng Công nghiệp và thương mại Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Tham gia cuộc họp trên có Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Tổng thư ký Quốc vụ viện Tiêu Tiệp.

Trong năm 2018, Trung Quốc đã cắt giảm RRR 4 lần và dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm mạnh trong năm 2019 để kích cầu trong nước và đối phó với chiến tranh thương mại. Các biện pháp trên được công bố trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại.

Các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6,6% năm 2018 và 6,3% năm 2019. Theo các chuyên gia, do Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng áp lực lên các chính sách thương mại của Trung Quốc, Bắc Kinh đã chuyển sang chính sách nới lỏng nhằm cứu vãn tăng trưởng.

Bích Liên (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản