Trung Quốc tiết lộ biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản

Chính phủ Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp nhằm giải cứu lĩnh vực bất động sản, bao gồm yêu cầu chính quyền địa phương trên cả nước mua những căn nhà thương mại dư thừa rồi chuyển thành "nhà ở xã hội" giá rẻ.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp từ trên không cho thấy một loạt nhà cao tầng đang trong quá trình phát triển ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, vào ngày 13/3/2024. Ảnh: NurPhoto/Getty Images

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng vọt ngày 16/5 sau khi chính quyền một thành phố lớn công bố kế hoạch mua những ngôi nhà chưa bán được, mà một số nhà phân tích tin rằng có thể là cuộc thử nghiệm cho một giải pháp lớn hơn nhiều cho cuộc khủng hoảng bất động sản của nước này.

Chỉ số Hang Seng chuẩn của Hong Kong đóng cửa tăng 1,6%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 8. Chỉ số này đã tăng gần 30% so với mức thấp nhất hồi tháng 1 sau khi bước vào một thị trường sôi động từ đầu tháng này. Mức tăng của các nhà phát triển bất động sản đạt trung bình 3,1%, dẫn đầu bảng.

Cổ phiếu của Longfor Group, công ty xây dựng nhà lớn thứ 9 ở Trung Quốc, tăng 11%, trở thành cổ phiếu có thành quả tốt nhất trên chỉ số Hang Seng. Sunshine 100 China Holdings, một nhà phát triển có trụ sở tại Bắc Kinh, đã tăng 127%, là cổ phiếu có thành quả tốt nhất trên toàn thị trường chứng khoán.

Màn tăng trưởng ngoạn mục của chứng khoán diễn ra sau khi một quận ở siêu đô thị Hàng Châu tuyên bố rằng chính quyền sẽ trực tiếp mua những ngôi nhà chưa bán được trên thị trường và chuyển chúng thành nhà ở giá rẻ.

Thông báo này củng cố kỳ vọng rằng chính phủ Trung Quốc đang xem xét đề xuất yêu cầu chính quyền địa phương trên cả nước mua hàng triệu ngôi nhà chưa bán được. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là “giải pháp lớn” cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng.

Thêm vào các kỳ vọng, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, hôm 16/5 đã cam kết “thúc đẩy nhà ở giá rẻ” và khám phá “một mô hình mới” cho lĩnh vực bất động sản.

Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là một động thái mang tính biểu tượng lớn nhằm thể hiện sự hỗ trợ cho lĩnh vực này với một ‘đội ngũ quốc gia’ dành cho thị trường nhà ở”.

Những đồn đoán về một gói cứu trợ như vậy đã lan ra kể từ tháng trước, khi một phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Bắc Kinh đang học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ trì trệ và đang xem xét kế hoạch mua lại các khu nhà ở chưa hoàn thiện trên khắp đất nước. Những căn hộ này sau đó sẽ được chuyển thành nhà ở giá rẻ và được bán hoặc cho thuê.

Các nhà phân tích của ING Group cho biết: “Đề xuất này là một biện pháp hỗ trợ lớn hơn nhiều so với các sáng kiến thí điểm hiện tại trên khắp đất nước và là một biện pháp giúp giảm bớt tác động tiêu cực [đối với chứng khoán] từ thuế quan mới của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc”.

Tuy nhiên các nhà quản lý quỹ thì tỏ ra thận trọng. Jeff Zhang, nhà phân tích vốn tại Morningstar, cho biết: “Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng về việc chính phủ tiến hành mua các căn hộ chưa bán được. Vấn đề kinh phí có thể vẫn là mối quan tâm chính".

Bắc Kinh đã nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài của đất nước, vốn đã trở thành lực cản lớn đối với nền kinh tế và làm dấy lên làn sóng phản đối của người mua nhà trên toàn quốc. Nhiều thành phố lớn đã nới lỏng các hạn chế mua nhà trong vài tuần qua, trong đó có Hàng Châu, Tây An và Thành Đô.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp nhằm giải cứu lĩnh vực bất động sản, bao gồm yêu cầu chính quyền địa phương trên cả nước mua những căn nhà chưa bán được từ các nhà phát triển bất động sản và nới lỏng các quy định về mua bán.

Vào cuối tháng trước, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ tìm kiếm các biện pháp mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở, bao gồm thực hiện các chính sách “dành riêng cho từng thành phố” để giảm tồn kho nhà ở.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến vào đầu năm nay, nhưng tốc độ tăng trưởng đang bị đè nặng bởi lĩnh vực bất động sản cực kỳ quan trọng, vốn từng chiếm tới 30% hoạt động kinh tế.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong ngày 17/5 cho biết, chính quyền thành phố nên mua những ngôi nhà chưa bán được và chuyển đổi chúng thành nhà ở xã hội giá cả phải chăng. 

Trong một động thái phối hợp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố sẽ thiết lập một chương trình toàn quốc để cung cấp khoản vay 300 tỷ nhân dân tệ (41,5 tỷ USD) để tài trợ cho việc nhà nước mua nhà ở thương mại chưa bán được.

Trước những thông tin lạc quan, các nhà đầu tư đã liên tục đổ tiền vào cổ phiếu Trung Quốc kể từ tháng trước. Sự phục hồi này diễn ra sau đợt bán tháo kéo dài khiến các chỉ số chính ở Hong Kong và Thượng Hải xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, xóa sạch hàng nghìn tỷ USD giá trị của các công ty niêm yết.

Chỉ số Nasdaq Golden China, theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết trên Phố Wall, đã tăng 11% kể từ đầu tháng 4. Chỉ số này đạt mức cao nhất trong hơn bảy tháng vào 13/5.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Lý do Tổng thống Nga đến thăm Cáp Nhĩ Tân trong chuyến công du Trung Quốc
Lý do Tổng thống Nga đến thăm Cáp Nhĩ Tân trong chuyến công du Trung Quốc

Đến Cáp Nhĩ Tân, Tổng thống Nga muốn cho thấy mối quan hệ Nga - Trung không chỉ mang tính địa chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN