Trung Quốc thông qua luật kiểm soát xuất khẩu mặt hàng, công nghệ nhạy cảm

Đây được xem là bước đi cho phép Trung Quốc đáp trả tương xứng Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại, công nghệ giữa hai nước ngày một tăng.

Chú thích ảnh
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AP

Luật này được Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 17/10, có hiệu lực từ ngày 1/12 tới, áp dụng với tất cả các công ty hoạt động tại Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc có quyền áp dụng “các biện pháp tương xứng” nhằm vào những nước, khu vực lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và đe dọa lợi ích, an ninh quốc gia của Trung Quốc. 

Kiểm soát xuất khẩu sẽ được áp dụng trong các mặt hàng dân sự, quân sự và hạt nhân, cũng như các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ có liên quan đến an ninh quốc gia. Các bộ, ngành liên quan của Trung Quốc sẽ sớm ban hành danh mục các mặt hàng, công nghệ thuộc diện kiểm soát xuất khẩu theo quy định.

Luật mới cho phép Bắc Kinh đáp trả Mỹ sau khi nước này trong vài tháng gần đây đã tìm cách hạn  chế, kiềm tỏa các công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei, Bytedance (chủ sở hữu ứng dụng TikTok) hay tập đoàn Tencent với ứng dụng tin nhắn Wechat với lý do “gây đe dọa an ninh” cho Mỹ. 

Các tổ chức, cá nhân tại Trung Quốc nếu vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu, kể cả số hoạt động bên ngoài Trung Quốc, có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Các hành vi vi phạm, ví dụ như xuất khẩu các mặt hàng không được phép, có thể sẽ bị phạt 5 triệu nhân dân tệ hoặc gấp 20 lần giá trị giao giao dịch bất hợp pháp. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (AP)
Mỹ công bố danh sách 20 công nghệ thiết yếu phải bảo vệ
Mỹ công bố danh sách 20 công nghệ thiết yếu phải bảo vệ

Danh sách và hướng dẫn do cơ quan chức năng Mỹ ban hành nhằm bảo vệ các công nghệ tiên tiến của Mỹ, không để rơi vào tay nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN