Tổng thống Mỹ sẽ xóa bỏ thỏa thuận của TikTok nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 tuyên bố sẽ không chấp nhận thỏa thuận tái cấu trúc về quyền sở hữu ứng dụng TikTok nếu tập đoàn ByteDance (công ty mẹ của Tiktok) tiếp tục nắm quyền kiểm soát.

Chú thích ảnh
 Biểu tượng của tập đoàn ByteDance tại tòa nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của ông Trump làm dấy lên lo ngại về số phận của thỏa thuận giữa tập đoàn ByteDance của Trung Quốc với 2 công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart mà ông Trump đã thông qua vào ngày 19/9 vừa qua. Theo thỏa thuận, hãng công nghệ Oracle và hãng bán lẻ Walmart sẽ trở thành đối tác và nắm cổ phần trong một công ty mới với tên gọi là TikTok Global. Tuy nhiên chi tiết thỏa thuận giữa hai bên vẫn chưa được công bố và đã có những thông tin trái chiều về việc ai sẽ nắm quyền kiểm soát công ty.

Trả lời trong buổi trả lời phỏng vấn với Fox News ngày 21/9, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không đồng ý với thỏa thuận nếu ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát. Oracle và Walmart sẽ kiểm soát hoàn toàn hoạt động TikTok tại Mỹ. Trước đó, dưới áp lực của Chính phủ Trung Quốc về việc không được phép nhượng bộ Mỹ, ByteDance cho biết họ sẽ nắm 80% cổ phần trong TikTok Global, đồng thời sẽ không chuyển giao thuật toán và công nghệ. Tuy nhiên, Oracle lại có thông báo trái ngược về nội dung thỏa thuận khi Phó chủ tịch Oracle, Ken Glueck cho biết Oracle và Walmart sẽ nắm đa số cổ phần và ByteDance không nắm quyền sở hữu TikTok Global.

Trước đó, ngày 18/9, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên án lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok, cho rằng quyết định của Washington vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng đang có tài khoản hoạt động ở Mỹ. Trong nhiều tháng qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép buộc ứng dụng này phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc.

Thanh Hải (TTXVN)
ByteDance thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu TikTok Global
ByteDance thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu TikTok Global

Ngày 21/9, tập đoàn ByteDance của Trung Quốc - công ty mẹ của ứng dụng TikTok - thông báo công ty TikTok Global sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm nâng cao tính minh bạch và cấu trúc quản trị doanh nghiệp cho công ty sẽ kiểm soát hoạt động của nền tảng chia sẻ video này tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN