Trung Quốc tăng nhanh nhập khẩu hàng hoá Mỹ

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ trong tháng 9, khi nền kinh tế thứ hai thế giới hồi phục ấn tượng sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, số liệu cho thấy Trung Quốc còn khoảng cách xa so với cam kết mua hàng được nêu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Chú thích ảnh
Tàu hàng container cập cảng nước sâu ở Thượng Hải. Ảnh: Getty Images

Hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ theo thỏa thuận đã đạt tới mức cao kỉ lục 9,9 tỉ USD trong tháng 9, với giá trị nhập khẩu các mặt hàng dầu thô, dầu đậu nành và xe hơi ghi nhận mức tăng mạnh. Tuy nhiên, tính đến hết tháng, Trung Quốc mới chỉ đạt 38,5% mục tiêu đề ra về nhập khẩu 170 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong năm 2020. 

Nhập khẩu mặt hàng năng lượng từ Mỹ trong tháng 9 tăng 75% so với tháng 8, khi Trung Quốc nhập khẩu một lượng dầu thô cao kỉ lục. Điều này có thể xuất phát từ nguyên nhân nhu cầu dầu thô giá rẻ của Mỹ để phục vụ sưởi ấm cho mùa đông đang tới gần của nền kinh tế thứ hai thế giới tăng cao. Nhập khẩu các mặt hàng trong tháng cũng tăng 60%, riêng đậu nành tăng 600%.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết hồi tháng 1/2020, Trung Quốc đồng ý tăng thêm 200 tỉ USD giá trị nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong năm 2021, với mốc so sánh là giá trị nhập khẩu của năm 2017. Đại dịch COVID-19 đã phá hỏng một phần kế hoạch này, khi nhu cầu đứt gãy trong quý 1/2020. Nhưng sau thời điểm này, kinh tế Trung Quốc bắt đầu hồi phục, nhập khẩu hàng hóa tăng trở lại. 

Thỏa thuận cũng bao gồm điều khoản, Mỹ và Trung Quốc sẽ nhóm họp định kỳ 6 tháng/lần để rà soát, đánh giá việc thực hiện thỏa thuận, cam kết mua hàng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Mỹ và Trung Quốc tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Mỹ và Trung Quốc tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 25/8, các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tái khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận kinh tế - thương mại giai đoạn 1 mà hai bên đã đạt được hồi đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN