Trung Quốc hy vọng Mỹ tạo điều kiện thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1

Ngày 13/8, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Nhậm Hồng Bân cho biết Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ chấm dứt "hành động hạn chế và phân biệt đối xử" với các công ty của Trung Quốc, đồng thời tạo điều kiện thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Chú thích ảnh
Đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, ông Nhậm Hồng Bân nói rằng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ rõ ràng đã làm ảnh hưởng tới sức mua của Trung Quốc đối với hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

Giới chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc, vốn đang có các mối quan hệ căng thẳng, sẽ đánh giá lại thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 và nhiều khả năng sẽ đưa ra những bất đồng trong một hội nghị trực tuyến vào cuối tuần này.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên căng thẳng trong 2 năm gần đây do chính sách thương mại "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau. Mối quan hệ ngày càng xấu đi liên quan đến các vấn đề Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, các tổ chức truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ, việc hai nước đóng cửa các cơ quan lãnh sự quán của nhau và gần đây là việc Mỹ cấm một số công ty công nghệ và phần mềm của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng phần mềm TikTok.

Thúc Anh  (TTXVN)
Tổng thống Trump không mặn mà với thỏa thuận giai đoạn 2 cùng Trung Quốc
Tổng thống Trump không mặn mà với thỏa thuận giai đoạn 2 cùng Trung Quốc

Tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ không còn hứng thú trước một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 tiềm năng với Trung Quốc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN