Trung Quốc siết quy định tiệc tùng chống lãng phí

Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 18/3 ra thông tri gồm 8 điểm, yêu cầu tất cả các bộ, ngành, các cấp chính quyền đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí trong ăn uống, tiệc tùng, liên hoan, hội nghị... nhằm triệt để thực hiện “Điều lệ của các cơ quan Đảng, chính quyền về thực hành tiết kiệm chống lãng phí” ban hành hồi tháng 11/2013, cũng như “Biện pháp quản lý kinh phí hội nghị các cơ quan Trung ương và Chính phủ” ban hành tháng 9/2013.

Hoạt động ăn uống phô trương được yêu cầy hạn chế nhằm chống lãng phí.


Thông tri nêu rõ hiện tượng lãng phí trong ăn uống, tổ chức tiệc tùng, liên hoan vẫn diễn ra phổ biến do lối sống phô trương của một bộ phận người dân cũng như một số cán bộ, cơ quan công quyền.

Thông tri đề ra các biện pháp chống lãng phí, theo đó, các bộ, ngành, các cấp chính quyền phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy mô cũng như kinh phí chi cho liên hoan tiệc tùng, đảm bảo việc tổ chức lành mạnh, tiết kiệm, đồng thời phải công khai kinh phí để người dân giám sát. Thông tri cũng yêu cầu các nhà hàng, khách sạn phải tiết kiệm thực phẩm và chủ động hướng dẫn khách hàng chi tiêu đúng mức.

Thông tri nhấn mạnh, với dân số hơn 1,6 tỷ người, trong khi nền nông nghiệp lạc hậu, đất canh tác nông nghiệp bị thu hẹp, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, dự trữ lương thực gặp nhiều khó khăn. An ninh lương thực quốc gia đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Chống lãng phí trong ăn uống, tiệc tùng là một yêu cầu bức thiết hiện nay, không chỉ giúp bảo đảm an ninh lương thực quốc gia mà còn củng cố lòng tin trong nhân dân đối với chính quyền, góp phần vào cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí do Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đẩy mạnh thực hiện.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản