Trung Quốc sẽ thí điểm phát triển Khu tự do thương mại tại Thượng Hải

Trung Quốc sẽ phát huy vai trò quan trọng của thành phố Thượng Hải và các vùng phụ cận nhằm nỗ lực mở cửa thị trường của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai từ trái sang) và các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại CIIE 2018. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố trên ngày 5/11 trong phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất tại thành phố Thượng Hải.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phát triển Khu tự do thương mại thí điểm của nước này tại Thượng Hải, khuyến khích và hỗ trợ các biện pháp sáng tạo và táo bạo của chính quyền thành phố Thượng Hải nhằm thúc đẩy đầu tư, tự do thương mại cũng như tạo thuận lợi để các mô hình này hoạt động thành công, được nhân rộng tại các địa phương khác của cả nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ hỗ trợ Thượng Hải củng cố vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế cũng như là một trung tâm khoa học và sáng tạo, không ngừng cải thiện các thể chế cơ bản của thị trường vốn. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ hỗ trợ phát triển vùng châu thổ sông Dương Tử và đưa khu vực này vào chiến lược phát triển quốc gia. 

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thông báo quyết định thành lập ủy ban khoa học và sáng tạo công nghệ tại sàn giao dịch chứng khóa Thượng Hải và tiến hành thử nghiệm với hệ thống đăng ký cho các công ty niêm yết. 

Về nền kinh tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh có lý do để tin tưởng vào tương lai của nền kinh tế nước này. Theo ông, nền kinh tế nước này nhìn chung vẫn ổn định và phát triển tốt, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,7% trong 3 quý đầu năm 2018, tạo nền tảng vững chắc để Trung Quốc đạt được mục tiêu phát triển trong cả năm. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định so với các nền kinh tế khác, Trung Quốc vẫn nằm trong số những nước đứng đầu thế giới về tăng trưởng GDP. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những tuyên bố trên tại lễ khai mạc CIIE 2018 được chính quyền Thượng Hải tổ chức với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). Theo thông báo của Ban tổ chức, hội chợ đã thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tiếp nhận đăng ký của hơn 150.000 khách tham quan và giao dịch tại hội chợ là các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại lý phân phối của Trung Quốc và quốc tế khác.

CIIE 2018 diễn ra cùng thời điểm với Hội chợ Mùa thu, giúp các đối tác tham gia triển lãm có cơ hội trao đổi về thương mại hai chiều ở Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội chợ.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản