Trung Quốc phản ứng việc Hội đồng Bảo an không triệu tập cuộc họp về Ukraine

Ngày 20/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc triệu tập một cuộc họp thảo luận về luật ngôn ngữ của Ukraine được ban hành mới đây. Trong một phản ứng đầu tiên, Trung Quốc đã ra tuyên bố "lấy làm tiếc" vì quyết định này.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ. Ảnh: THX/TTXVN

Đề nghị của Nga không nhận được 9 phiếu ủng hộ cần thiết của HĐBA LHQ để có thể tiến hành họp. Có 5 nước ủy viên ủng hộ kế hoạch tổ chức họp, 6 nước khác phản đối và 4 nước còn lại bỏ phiếu trắng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại HĐBA LHQ, ông Mã Triều Húc tuyên bố Bắc Kinh lấy làm tiếc về cuộc họp đã không thể diễn ra như kế hoạch.

Ông bày tỏ hy vọng tất cả 15 nước ủy viên HĐBA sẽ tôn trọng lẫn nhau, duy trì sự đoàn kết và thực hiện một cách hiệu quả nghĩa vụ của HĐBA trong việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế.

Ông Mã Triều Húc khẳng định Trung Quốc luôn duy trì lập trường khách quan và công bằng trong vấn đề Ukraine, đồng thời tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước, trong đó có Ukraine. Theo ông, các bên liên quan cần tập trung giải quyết các vấn đề thông qua giải pháp chính trị, chủ động tìm kiếm một giải pháp toàn diện, cân bằng và triệt để trong vấn đề Ukraine.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại LHQ khẳng định Bắc Kinh ủng hộ các bên liên quan sớm thu hẹp bất đồng và đạt được giải pháp cuối cùng chấp nhận được cho tất cả thông qua đối thoại và thương lượng trên cơ sở có tính tới những quan ngại hợp pháp của các khu vực và sắc tộc tại Ukraine.

Bắc Kinh tin tưởng HĐBA cần đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc tạo dựng một môi trường thuận lợi thúc đẩy tiến trình hòa bình, ổn định và phát triển tại Ukraine.

Luật "Đảm bảo ngôn ngữ Ukraine là quốc ngữ" đã được Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko ký ban hành ngày 15/5, tức 5 ngày trước khi Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức. Nga đã yêu cầu HĐBA triệu tập cuộc họp về vấn đề này với cáo buộc luật đi ngược lại các thỏa thuận Minsk.

Lan Phương (TTXVN)
Thủ tướng Ukraine quyết định từ chức
Thủ tướng Ukraine quyết định từ chức

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 22/5 và sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN