Ngoại trưởng Ukraine viết đơn xin từ chức

Ngày 17/5, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin thông báo ông đã viết đơn xin từ chức và sẽ gửi đơn này cho Quốc hội Ukraine ngày 20/5 - thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Volodymir Zelensky.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố trên Facebook, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định quyền hợp pháp của Tổng thống đắc cử Zelensky có đội ngũ các nhà hoạch định chính sách đối ngoại riêng cũng như xây dựng chiến lược đối ngoại riêng của mình. Ông Klimkin cho biết thêm ông sẽ tham gia cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine trong năm nay.

Theo Hiến pháp Ukraine, một tổng thống mới được quyền đề cử duy nhất hai bộ trưởng trong chính phủ, gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, hai đề cử này cần được Quốc hội phê chuẩn. Liên minh cầm quyền trong Quốc hội sẽ lựa chọn thủ tướng.

Trước đó, ngày 16/5, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu quyết định tiến hành lễ nhậm chức cho Tổng thống đắc cử Zelensky vào ngày 20/5.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ngày 21/4 vừa qua, ông Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko với 73% phiếu ủng hộ. Ông khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, cam kết sẽ "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk.

Tổng thống đắc cử  Zelensky cũng tuyên bố chính quyền sắp tới ở Ukraine sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Lan Phương (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản