Trung Quốc phản đối dùng vũ lực tấn công Iran

Trước những thông tin dồn dập về khả năng Ixraen sẽ tấn công quân sự nhằm triệt hạ chương trình hạt nhân của Iran, Chính phủ Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản đối việc sử dụng vũ lực đối với Têhêran.

Khi được đề nghị bình luận về những thông tin cho rằng Ixraen đe doạ tấn công Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 20/2 cho biết Bắc Kinh luôn phản đối việc sử dụng, hay đe doạ sử dụng vũ lực để giải quyết quan hệ giữa các quốc gia. Theo ông Hồng Lỗi, một cuộc tấn công nhằm vào Iran sẽ chỉ làm gia tăng sự đối đầu và đẩy khu vực chìm sâu hơn vào hỗn loạn. Do vậy, đối thoại và đàm phán là cách tiếp cận đúng đắn để giải quyết bất đồng.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, một cuộc tấn công nhằm vào Iran sẽ chỉ làm gia tăng sự đối đầu và đẩy khu vực chìm sâu hơn vào hỗn loạn. Ảnh: Internet.Trong khi đó, Iran tiếp tục có những động thái thể hiện lập trường mạnh mẽ. Quân đội nước này đã bắt đầu tiến hành đợt diễn tập phòng không mang tên Sarollah. Đợt diễn tập này kéo dài bốn ngày ở khu vực miền nam Iran nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên không để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trọng yếu.

Thông báo từ căn cứ không quân Catem On Anbia của Iran cho biết các cuộc tập trận diễn ra tại một khu vực rộng 190.000 km2, nhằm củng bố khả năng tác chiến của lực lượng phòng không Iran . Các đơn vị tên lửa, pháo phòng không, rađa và máy bay chiến đấu đều đã được triển khai thực hiện hoạt động trong đợt diễn tập này. Các cuộc tập trận này cũng nhằm nâng cao khả năng phối hợp và tác chiến giữa lực lượng quân sự và lực lượng vệ binh cách mạng tại các cơ sở nhạy cảm, đặc biệt là các cơ sở hạt nhân.

Trước đó, ngày 19/2, các đơn vị lục quân Iran cũng đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 2 ngày ở miền trung nước này. Đây là cuộc tập trận thứ ba của lục quân Iran trong tháng này. Cuộc tập trận nhằm mục đích nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hành các chiến thuật phòng thủ hiện đại và thử nghiệm các khí tài quân sự tiên tiến do Iran tự thiết kế và chế tạo. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng nhằm phô diễn sức mạnh của lục quân Iran trong việc đương đầu với những đe dọa tiềm tàng từ "kẻ thù ngoài khu vực".

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản