Trung Quốc nói nếu sợ nghe lén, Tổng thống Trump nên bỏ iPhone dùng Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thẳng thừng gợi ý rằng nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sợ bị nước ngoài nghe lén thì hãy dùng điện thoại Huawei thay vì iPhone.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ New York Times (Mỹ) đưa tin rằng gián điệp Nga và Trung Quốc thường bí mật nghe lén Tổng thống Trump khi ông sử dụng điện thoại của hãng Apple (Mỹ) để thảo luận với bạn bè.

Chú thích ảnh
Tờ New York Times (Mỹ) nghi điện thoại iPhone của Tổng thống Trump đã bị nghe lén. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 25/10 phát biểu: “Sau khi đọc bài báo đó, tôi cảm thấy rằng tại Mỹ ngày nay có một số người đang hết mình để giành giải kịch bản xuất sắc nhất ở Oscar”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho rằng bài báo là “bằng chứng cho thấy New York Times đăng tin giả”.
“Nếu họ lo ngại về điện thoại của Apple bị nghe lén, vậy hãy chuyển sang dùng Huawei”, bà Hoa Xuân Oánh đề cập đến nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: “Nếu Mỹ vẫn hưa hài lòng thì để đảm bảo sở hữu thiết bị an toàn toàn diện, họ nên ngừng sử dụng mọi thiết bị viễn thông hiện đại và cắt liên lạc với thế giới bên ngoài”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết trên thực tế, các cơ quan tình báo Mỹ khá cảnh giác trước Huawei bởi lo ngại rằng công ty này và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bị Bắc Kinh kiểm soát và có khả năng hoạt động gián điệp.

Người đứng đầu Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào tháng 2 vừa qua đều nhận định rằng các sản phẩm của Huawei gây rủi ro an ninh tới người sử dụng, đồng thời khuyến cáo người dân Mỹ không sử dụng điện thoại của công ty Trung Quốc này.

Bộ Quốc phòng Mỹ còn quyết định cấm bán điện thoại của nhà sản xuất Trung Quốc Huawei và ZTE trong các căn cứ quân sự của quốc gia này.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Thiết bị nổ gửi tới CNN có in hình nhái cờ IS?
Thiết bị nổ gửi tới CNN có in hình nhái cờ IS?

Hình ảnh in trên thiết bị nổ được gửi tới trường quay của đài truyền hình CNN vào hôm 23/10 được cho là một phiên bản nhái cờ IS bên trên có dòng chữ “Get Er Done” (Xử nó đi).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN