Trung Quốc ngừng nhập khẩu thị từ Đức, Canada, Brazil do lo ngại COVID-19

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt từ một số nước trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục gây quan ngại trên các thị trường nông nghiệp toàn cầu khi có ý đề cập mối liên hệ tiềm tàng giữa đồ ăn nhập khẩu với đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Bên trong một nhà máy giết mổ tại Đức

Trong thông báo được đăng tải trên website ngày 29/6, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết nước này ngừng nhập khẩu thịt từ các cơ sở giết mổ, đóng gói ở Brazil, Canada và Đức.

Giới chức Trung Quốc không nêu lý do dẫn đến việc tạm ngưng này, nhưng về về cơ bản các cơ sở giết mổ, đóng gói tại ba nước trên đều có một điểm chung – là nơi bùng phát các ổ dịch COVID-19. 

Trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đã thực thi một số biện pháp bất ngờ, gây ra tranh cãi khi các công ty nhập khẩu tại đại lục đòi hỏi các nhà cung cấp nước ngoài phải ký vào một biên bản khẳng định các chuyến hàng cung ứng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, bảo đảm hàng hóa không chứa virus lây nhiễm. Các quốc gia xuất khẩu và cơ quan luật pháp không chấp nhận điều này và tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm với lây nhiễm COVID-19. 

Quyết đựng dừng nhập khẩu thịt này được đưa ra sau khi ổ dịch mới bùng phát tại Bắc Kinh được cho là xuất phát từ virus có trên thớt ở cửa hàng bán cá hồi nhập khẩu tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở thủ đô Bắc Kinh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết không có bằng chứng về cho thấy cá hồi là nguồn gây bệnh hay là trung gian lây bệnh của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, mặt hãng này vẫn bị dỡ khỏi kệ bán hàng trong các siêu thị lớn. 

Tính đến hết ngày 29/6, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 83.531 ca mắc, trong đó có 4.634 người tử vong và 78.469 người được chữa khỏi bệnh.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Trung Quốc tạm thời cấm nhập thịt từ Brazil
Trung Quốc tạm thời cấm nhập thịt từ Brazil

Bộ Nông nghiệp Brazil ngày 29/6 cho biết Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã tạm thời cấm nhập khẩu thịt từ 3 nhà máy tại Brazil do lo ngại ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN